Sinh vật lạ trong mì tôm 3 Miền là tin đồn thất thiệt
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An vừa có công văn về việc xử lý thông tin có sinh vật lạ trong mì tôm 3 miền.
Trước đó, trên địa bàn xóm 12 xã Nghi Vạn (Nghi Lộc - Nghệ An) người dân phản ánh phát hiện sinh vật lạ trong gói mì tôm 3 miền sản xuất tại Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Việt Hưng (Đường Phan Văn Đối, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM).
Sau khi nhận được thông tin từ PV, ngày 7/10, Chi cục ATVSTP Nghệ An đã cử cán bộ phối hợp với Công ty Việt Hưng xuống địa bàn nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu, xác minh vấn đề trên.
Tại buổi làm việc, người dân không đưa ra được các bằng chứng để chứng minh thông tin phản ánh như các báo đưa tin. Cán bộ Chi cục đã phân tích, giải thích cho người dân hiểu "Quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền khép kín, với công đoạn hấp ở nhiệt độ trên 100 độ C và qua công đoạn chiên dầu ở nhiệt độ từ 130 – 150 độ C sấy khô và đóng gói trên dây chuyền công nghệ khép kín còn khi sử dụng phải chế nước sôi đến 100 độ C thì không có sinh vật hay ấu trùng nào có thể sống được" và chất lượng sản phẩm chỉ được đảm bảo trong suốt cả quá trình từ sản xuất, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, phân phối và sử dụng. Nếu một mắt xích trong quá trình không đảm bảo an toàn thì chất lượng sản phẩm sẽ không đảm bảo an toàn.

Về sự việc trên, đại diện Công ty CP UNIBEN (tên mới của Công ty TNHH CNTP Việt Hưng từ 27/9/2014) cũng khẳng định: Quy trình sản xuất mì ăn liền hoàn toàn khép kín đồng thời phải qua công đoạn hấp bằng hơi nước, chiên trong dầu ở nhiệt độ cao thì không thể có một vi sinh vật nào có thể sống được, huống chi là sinh vật. Sinh vật nếu có, chỉ có thể xâm nhập từ môi trường xung quanh trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng không đúng quy cách.
Nguyễn Trọng