PGBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 3.165 tỷ đồng

PGBank sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn thêm 165 tỷ đồng.

Ngày 31/01/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Theo đó, NHNN chấp thuận việc PGBank tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 3.165 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức cho cổ đông từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đã được Đại hội đồng cổ đông ngân hàng thông qua.

Theo NHNN, PGBank có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật, bao gồm việc tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần của các cổ đông theo quy định tại Luật Các Tổ chức tín dụng và các văn bản hướng dẫn của NHNN sau khi tăng vốn. Sau khi hoàn tất các thủ tục phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nêu trên, PGBank có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi mức vốn điều lệ tại Giấy phép cho NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).

Được biết, phương án tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu để trả cố tức của PGBank được thông qua theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngân hàng năm 2017. Nguồn vốn dùng để phát hành được lấy từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối luỹ kế của ngân hàng.

Khối lượng phát hành là 16,5 triệu cổ phần tương ứng với tỷ lệ thực hiện quyền là 5,5%. Cổ đông sẽ không được phép chuyển nhượng quyền này, cổ phiếu sau khi phát hành sẽ được tự do chuyển nhượng.

PGBank cũng cho biết, số vốn điều lệ tăng thêm sẽ được sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hoá công nghệ ngân hàng (65 tỷ đồng) và mở rộng quy mô cho vay (100 tỷ đồng).

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nam A Bank tăng cường tài trợ thương mại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua huy động nguồn vốn quốc tế

Tháng 7/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực trên thị trường tài chính quốc tế khi huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 20 triệu USD từ hai định chế tài chính hàng đầu Đài Loan: The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) và E.SUN Bank.

Ngân hàng củng cố bộ đệm tài chính

Câu chuyện tăng vốn của các nhà băng đang ngày càng trở nên cấp thiết với mục tiêu củng cố “bộ đệm tài chính”, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, xa hơn là lộ trình Basel III. Tuy nhiên, con đường tăng vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng và mỗi nhà băng cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng để có thể đạt mục tiêu đề ra. Đó là nhận định của TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.

Điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, Chính phủ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP lên mức 8,3-8,5%, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với việc huy động và phân bổ nguồn lực cho nền kinh tế. Bám sát Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn.

Nền tảng tiến tới điểm tín dụng toàn dân

Trong bối cảnh hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ theo hướng số hóa và hội nhập quốc tế, việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro tín dụng, đảm bảo minh bạch thông tin và tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân trở thành yêu cầu tất yếu.

Video