Nhựa Pha Lê (PLP) đẩy mạnh xuất khẩu gạch SPC, cổ phiếu thưởng có thể giao dịch trong tháng 9

PLP phát hành 15 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ phát hành 60% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 60 cổ phiếu mới). Sau phát hành, Nhựa Pha Lê sẽ tăng vốn điều lệ từ 250 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng.

Nhựa Pha Lê (PLP) đẩy mạnh xuất khẩu gạch SPC, cổ phiếu thưởng có thể giao dịch trong tháng 9

Lãnh đạo CTCP Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê (PLP) cho biết, theo kế hoạch, thủ tục lưu ký và niêm yết cổ phiếu thưởng của công ty sẽ hoàn tất trong tháng 9. Trước đó, ngày 14/8, PLP đã chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu thưởng tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

PLP phát hành 15 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ phát hành 60% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 60 cổ phiếu mới). Sau phát hành, Nhựa Pha Lê sẽ tăng vốn điều lệ từ 250 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2019, PLP còn gần 137 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Ngoài ra công ty còn 17 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và 5,6 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển. Đây là các nguồn vốn sử dụng trong đợt phát hành cổ phiếu thưởng này.

Báo cáo tài chính bán niên của doanh nghiệp cho biết trong 6 tháng đầu năm, PLP đạt 918 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt 24,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 210% và 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu trong nửa đầu năm 2020 của PLP tăng mạnh chủ yếu đến từ việc công ty mở rộng thêm hoạt động thương mai, đồng thời lĩnh vực sản xuất cũng ký kết được hợp đồng độc quyền với một số đối tác lớn cung cấp hàng hóa tại các thị trường trọng điểm.

Tuy nhiên, do hoạt động thương mại vốn có biên lợi nhuận thấp chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu (50% so với 22% cùng kỳ năm trước), cùng với thị trường cạnh tranh quyết liệt về giá bán sản phẩm Filler Matchbach làm lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm bị giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh khó khăn về thị trường do tác động của đại dịch Covid-19, PLP vẫn duy trì xuất khẩu tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ. Kết hợp với thị trường nội địa, doanh thu hai nhà máy Nghệ An và Hải Phòng trong 6 tháng đạt 450 tỷ đồng.

Mặt khác, việc Hoàng Gia Pha Lê, Công ty liên kết của PLP chính thức đi vào sản xuất và xuất khẩu gạch nhựa hèm khóa SPC sang Mỹ cũng như tiêu thụ nội địa từ tháng 6/2020 đã mở ra hướng đi mới cho việc tiêu thụ đá CaCO3.

Theo chia sẻ của ông Lê Quang, Tổng giám đốc Hoàng Gia Pha Lê, Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu lớn nhất sản phẩm gạch SPC vào thị trường Mỹ với thị phần 51%, Việt Nam mới chiếm 2,2%, giá trị đạt khoảng 66 triệu USD/năm. Hoàng Gia Pha Lê đặt mục tiêu dành 70% sản lượng xuất khẩu.

Theo Trí thức trẻ

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Video