Nhật, Hàn tìm cơ hội ở ĐBSCL

ĐBSCL đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản - điều lâu nay còn hiếm.

UBND TP Cần Thơ và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc vừa khánh thành Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) đặt tại KCN Trà Nóc 2, quận Ô Môn.

Hứa hẹn từ KVIP

Đây là dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, có tổng vốn đầu tư 21,13 triệu USD. KVIP gồm 2 tòa nhà có tổng diện tích 13.000 m2 lắp đặt các trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển 3 ngành chính: chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo.

[caption id="attachment_10272" align="aligncenter" width="700"]Nông nghiệp ở ĐBSCL còn tiềm năng rất lớn để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài Ảnh: NGỌC TRINH Nông nghiệp ở ĐBSCL còn tiềm năng rất lớn để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài Ảnh: NGỌC TRINH[/caption]

KVIP được xây dựng theo mô hình công nghệ cao (TechnoPark) của Hàn Quốc - một trong những mô hình cơ bản giúp đất nước này từ nghèo khó sau chiến tranh đã phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Hiện tại, Hàn Quốc đã phát triển 18 TechnoPark trải đều cả nước. Các TechnoPark vẫn phát huy tác dụng rất lớn đối với sự phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao. KVIP là TechnoPark thứ 19 của Hàn Quốc và là TechnoPark đầu tiên của quốc gia này đầu tư ra nước ngoài.

Mục tiêu của KVIP là xây dựng các cụm công nghiệp thuộc 3 ngành gạo, thủy sản, cơ khí nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh về giá gạo ở ĐBSCL trên thị trường quốc tế; thu hút doanh nghiệp (DN) đầu tư vào chế biến gạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, dự án này còn giúp phát triển cơ khí nông nghiệp với các sản phẩm “made in Việt Nam”.

“DN nào có ý tưởng thì đăng ký vào KVIP thông qua hình thức làm đề án thực hiện ý tưởng. Khi đề án được hội đồng xét duyệt của KVIP thông qua thì ý tưởng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ KVIP như: bố trí phòng làm việc và có chuyên gia hỗ trợ thực hiện ý tưởng; DN được đào tạo, hỗ trợ vay vốn, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ việc ươm tạo…” - ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, giải thích.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, kỳ vọng KVIP sẽ thúc đẩy nghiên cứu, phát triển sản phẩm có hàm lượng giá trị cao hơn, thu hút nhà đầu tư nước ngoài, nhất là DN Hàn Quốc. TP Cần Thơ sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho DN khi đến với KVIP.

Sức hút từ nông nghiệp

Theo TS Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), ngành nông nghiệp ở ĐBSCL có triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực: nông nghiệp hướng tới năng suất, chất lượng cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu; chế biến sản phẩm từ nông nghiệp, chế biến thực phẩm; công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ, cơ khí nông nghiệp, chuỗi cung ứng, dịch vụ nông nghiệp...

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất từ nguồn vốn ODA cho Việt Nam và có hơn 2.700 dự án đầu tư vào nước ta nhưng rất ít dự án có mặt ở ĐBSCL. Tại TP Cần Thơ, nhiều năm nay, chỉ một DN Nhật Bản đổ vốn vào.

“Tại Cần Thơ, cơ cấu tỉ trọng ngành nông nghiệp chỉ chiếm 9,9% trong cơ cấu nền kinh tế nhưng lao động trong ngành lại chiếm tới 61%. Vì vậy, TP Cần Thơ muốn phát triển mạnh hơn nữa ngành nông nghiệp. Khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, nếu DN Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư vào nông nghiệp ở ĐBSCL sẽ có lợi cho cả đôi bên” - ông Thống nhận định.

Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP HCM, ông Yasuzumi Hirotaka, cho biết khu vực ĐBSCL có tiềm năng về phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, vùng này vẫn chưa  tận dụng được các thế mạnh vốn có nên Việt Nam đóng góp sản phẩm nông nghiệp ra thị trường thế giới chỉ 1% là rất khiêm tốn. Thời gian tới, phía Nhật Bản cam kết hỗ trợ, hợp tác với vùng ĐBSCL để thúc đẩy, phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hướng ứng dụng khoa khọc, công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Coi trọng quảng bá, xúc tiến đầu tư Ông Nguyễn Phương Lam cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các tập đoàn lớn của Nhật Bản ngại đầu tư vào ĐBSCL là do DN Nhật chỉ chuyên về lĩnh vực công nghiệp, điện tử, trong khi lợi thế của ĐBSCL là nông nghiệp. Sau chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nhật Bản tại Việt Nam, hai nước ra tuyên bố chung là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nên hy vọng thời gian tới, DN Nhật sẽ đổ vốn vào nhiều hơn. “Tuy nhiên, người Nhật sẽ không đầu tư vào một nơi mà họ không am hiểu về văn hóa, lối sống. Vì vậy, các địa phương ở ĐBSCL cần coi trọng công tác quảng bá vùng đất của mình để người Nhật có thể tìm hiểu và đến đầu tư” - ông Lam nói.

Theo NLĐO

Tags:

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Video