Nhà đầu tư được bán chứng khoán trong phiên chiều T+2 từ 29/8

Thời gian ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15h30-16h00 lên 11h00-11h30 ngày T+2.

Nhà đầu tư được bán chứng khoán trong phiên chiều T+2 từ 29/8

Ngày 19/8, Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ký quyết định số 109 ban hành quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSD và quyết định số 110 ban hành quy chế Thành viên lưu ký tại VSD.

Hai quy chế mới được ban hành để đáp ứng việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảm đảm), qua đó mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường khi nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây.

Theo quy chế mới, thời gian ngân hàng thanh toán (NHTT) hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15h30-16h00 lên 11h00-11h30 ngày T+2 (trường hợp có phát sinh thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán tiền thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12h00).

Thành viên lưu ký phải thực hiện phân bổ tiền và chứng khoán cho khách hàng ngay sau khi NHTT hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán, đảm bảo hoàn tất trước 13h ngày thanh toán; đồng thời thông báo cho VSD về kết quả thực hiện chậm nhất 16h30 cùng ngày.

Bên cạnh đó, quy chế mới bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm do vi phạm quy định quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán để tăng cường quản lý rủi ro từ việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán giao dịch chứng khoán.

Hai quy chế mới này có hiệu lực từ ngày 29/8, theo đó nhà đầu tư có giao dịch mua, bán chứng khoán ngày 25/8 (ngày T+0) sẽ nhận được chứng khoán, tiền trước 13h ngày 29/8 (ngày T+2) để có thể thực hiện mua, bán chứng khoán trong phiên giao dịch buổi chiều cùng ngày.

Theo Bình An (Người Đồng Hành)

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Video