Năm 2016, người Việt chi hơn 700 tỷ đồng cho tôm hùm Mỹ

Kim ngạch nhập tôm hùm Mỹ đã tăng hơn 200 lần trong giai đoạn 2010-2016.

Theo các số liệu thống kê mới đây từ Mỹ, kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của nước này sang các thị trường châu Á đã tăng cao kỷ lục trong năm qua.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tôm hùm Mỹ (American lobster) sang Trung Quốc trong năm ngoái đạt hơn 108 triệu USD, tăng 20% so với kỷ lục cũ 90,2 triệu USD của năm 2014, và tăng hơn 14 lần so với mức 7,4 triệu USD của năm 2010. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng bỏ ra gần 28 triệu USD trong năm ngoái để nhập tôm hùm Mỹ, tăng gần 6 lần so với mức 5 triệu của năm 2010.

Đáng chú ý nhất, Việt Nam đã chi ra tới hơn 31 triệu USD (hơn 700 tỷ đồng) để nhập tôm hùm Mỹ trong năm 2016, tăng tới 217 lần so với năm 2010.

Theo đánh giá của Stephanie Nadeau, chủ sở hữu công ty xuất khẩu tôm hùm The Lobster Company tại bang Maine (Mỹ), lý do kim ngạch xuất khẩu sang những nước như Trung Quốc hay Việt Nam tăng mạnh là do sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu. Ngoài ra, tôm hùm Mỹ cũng có lợi thế là rẻ hơn các loại hải sản tươi sống khác như tôm rồng (spiny lobster) hay ốc vòi voi (geoduck clams).

Nadeau cho biết: “Tôm hùm Mỹ có thể xem như một loại đặc sản vừa túi tiền. Một khách hàng nói rằng tôm hùm của chúng tôi là một trong những loại hải sản tươi sống rẻ nhất ở nhà hàng”.

Patrick Keliher, giám đốc Sở tài nguyên biển bang Maine cũng xác nhận: “Thị trường châu Á giữ vị trí trọng điểm với chúng tôi”.

Chỉ riêng tháng 1 năm nay, nước Mỹ đã xuất được hơn 770 tấn tôm hùm sang Trung Quốc, với trị giá 14 triệu USD.

Theo AP

Tags:

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video