Một quỹ tín dụng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt

Do số tiền cho vay vi phạm pháp luật quá lớn (hơn 18 tỷ đồng), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định đưa Quỹ tín dụng Nhân dân Vân Sơn, huyện Triệu Sơn vào diện kiểm soát đặc biệt.

Một quỹ tín dụng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Thanh Hóa vừa thanh tra hoạt động của Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND) Vân Sơn (huyện Triệu Sơn), qua đó cho thấy hoạt động của quỹ bộc lộ nhiều yếu kém, tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực từ các vi phạm đã xảy ra trước đây.

Theo kết luận thanh tra, những yếu kém của QTDND Vân Sơn là không thể khắc phục, do số tiền cho vay vi phạm pháp luật quá lớn (hơn 18 tỷ đồng).

Các cá nhân vi phạm gồm ông Lê Quang Đức - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Lê Thị Lan - nguyên Phó Giám đốc QTDND Vân Sơn, đã bị khởi tố và không còn tài sản để khắc phục hậu quả.

Lỗ lũy kế tính đến hết tháng 8/2022 của QTDND Vân Sơn là hơn 12 tỷ đồng, gấp gần 5 lần vốn điều lệ và các quỹ ghi trong báo cáo tài chính. Nếu thực hiện phân loại nợ đúng quy định và trích lập đủ dự phòng rủi ro theo kết quả thanh tra thì số lỗ lũy kế của quỹ là gần 40 tỷ đồng.

Ngày 8/9, NHNN chi nhánh Thanh Hóa đã ban hành quyết định đưa QTDND Vân Sơn vào diện kiểm soát đặc biệt, kể từ ngày 12/9.

Hiện nay, NHNN Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương liên quan tuyên truyền sâu rộng, kịp thời đến người dân, khách hàng về hoạt động của QTDND, ổn định tâm lý người gửi tiền, bảo đảm an ninh - trật tự xã hội tại các địa phương có QTDND hoạt động...

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video