Một ngân hàng tư nhân tăng gần 20% thu nhập bình quân cho nhân viên

Trong nửa đầu năm, thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng này đạt gần 31 triệu đồng/tháng, tăng hơn 19,5% so với cùng kỳ 2021.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận hợp nhất trước thuế nửa đầu năm đạt gần 3.336 tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ 2021 và thực hiện được gần một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2022. Trong đó, lợi nhuận quý II đạt gần 1.841 tỷ đồng, giảm 6,6%.

Nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận quý II sụt giảm là do không còn ghi nhận khoản thu đột biến từ hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền (bancassurance) với Prudential Việt Nam như trong quý II/2021.

Ngoài hoạt động dịch vụ, các mảng kinh doanh chủ chốt khác đều ghi nhận sự tăng trưởng. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt gần 2.060 tỷ đồng, tăng gần 39,5% so với cùng kỳ năm trước. Mảng thu nhập ngoài lãi ghi nhận sự đóng góp đột phá từ kinh doanh ngoại hối và chứng khoán đầu tư với khoản lãi lần lượt 315 tỷ đồng và 558 tỷ đồng.

Quý vừa qua, MSB cũng là ngân hàng hiếm hoi giảm được chi phí hoạt động, từ mức gần 1.082 tỷ xuống còn 1.058 tỷ đồng. Song, ngân hàng đã phải trích lập dự phòng 115 tỷ trong khi cùng kỳ năm trước được hoàn nhập hơn 241 tỷ đồng.

Đến hết tháng 6, tổng tài sản MSB ở mức 195.057 tỷ đồng, giảm 4,2% so với cuối năm 2021. Trong đó, dư nợ cho vay cho vay khách hàng tăng 8,8% lên 110.471 tỷ đồng. 

Tổng nợ xấu nội bảng giảm 6% xuống còn 1.663 tỷ đồng, qua đó kéo tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay giảm từ 1,74% hồi đầu năm xuống còn 1,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng giảm từ 95,3% xuống còn 84,2%.

Về nguồn vốn, tiền gửi khách hàng tăng 3,9% so với đầu năm lên 98.326 tỷ đồng. Phát hành giấy tờ có giá tăng 10% đạt 14.329 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính quý II cho thấy, tổng quỹ lương mà MSB chi cho nhân viên trên toàn hệ thống (gồm ngân hàng mẹ và Công ty tài chính FCCOM) là xấp xỉ 2.068 tỷ đồng, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Với số lượng nhân dao động trong khoảng 5.567 người, thu nhập bình quân nhân viên toàn hệ thống MSB đạt gần 31 triệu đồng/tháng trong nửa đầu năm, tăng hơn 19,5%. 

Một ngân hàng tư nhân tăng gần 20% thu nhập bình quân cho nhân viên - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC hợp nhất

Tại ngân hàng mẹ, thu nhập nhân viên nhỉnh hơn mặt bằng chung toàn hệ thống với bình quân 31,44 triệu đồng/người/tháng, tăng 19,8% so với cùng kỳ 2021. Riêng lương là 30,4 triệu đồng/người/tháng, cùng tăng 19,8%.

Một ngân hàng tư nhân tăng gần 20% thu nhập bình quân cho nhân viên - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC riêng lẻ

Tính đến hết quý II, số nhân sự làm việc trên toàn hệ thống MSB là 5.594 người, tăng 404 người so với cuối năm trước. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ có 5.432 nhân sự, tăng 409 người; số lượng nhân sự làm việc tại FCCOM là 162 người, giảm 5 người.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video