Một ngân hàng thông báo chốt danh sách cổ đông trả thưởng 20% bằng cổ phiếu

Trước đó, ngân hàng này đã chi hơn 3.100 tỷ để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông theo tỷ lệ 10%.

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB - Mã: VIB) vừa thông báo 23/6 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu. Như vậy, ngày giao dịch không hưởng quyền là 22/6.

Trước đó, VIB đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc tăng vốn điều lệ thêm tối đa 4.291,3 tỷ, đồng thông qua phát hành hơn 412,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu và 7,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên (ESOP). Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ VIB dự kiến tăng từ 21.077 tỷ đồng lên 25.368 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, VIB đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng ở mức 35%, bao gồm 15% cổ tức tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu thưởng.

Ngày 7/4, ngân hàng này đã chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2022 còn lại với tỷ lệ 5% bằng tiền, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 500 đồng. Trước đó, VIB đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 10% vào ngày 3/3, tương ứng cổ đông sở hữu một cổ phiếu được nhận 1.000 đồng.

Với 2,1 tỷ cổ phiếu phổ thông lưu hành, tổng số tiền VIB chi ra để trả cổ tức bằng tiền mặt trong 2 đợt vừa qua là 3.150 tỷ đồng.

Trong năm 2023, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 12.200 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 15,3% so với kết quả đạt được trong năm ngoái.

Tổng dư nợ tín dụng tăng trưởng 25% lên 292.500 tỷ đồng và con số này có thể được điều chỉnh phụ thuộc vào tỷ lệ tăng trưởng được NHNN cho phép. Mục tiêu huy động vốn tăng 26,2% lên 292.600 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Kết thúc quý I, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt xấp xỉ 2.700 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, duy trì ROE ở mức 30%. Trong đó, tổng thu nhập hoạt động đạt hơn 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 19%.

Đóng cửa phiên giao dịch 9/6, cổ phiếu VIB dừng ở mức 23.400 đồng/cp, tăng hơn 9% kể từ đầu tháng 6 đến nay.

Theo Quốc Thụy (Nhịp sống Thị trường)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video