Một cá nhân chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu của Novaland

Nữ đại gia Đặng Thị Diễm Trang đã chi gần 1.000 tỷ sở hữu 13,94 triệu cổ phiếu Novaland từ Ngân hàng Credit Suisse chi nhánh Singapore chuyển nhượng lại.

Mặc dù không được tiết lộ giá trị chuyển nhượng nhưng với lô cổ phiếu lên tới gần 14 triệu đơn vị và mức thị giá NVL là 68.000 đồng thì hiện tại nữ đại gia này đã có trong tay gần 1.000 tỷ đồng cổ phiếu NVL.

Thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho hay, cơ quan này đã hoàn tất việc thực hiện chuyển quyền sở hữu trên 13,94 triệu cổ phiếu NVL của Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) từ một nhà đầu tổ chức tại Singapore cho một nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Cụ thể, tổ chức chuyển quyền sở hữu là Credit Suisse AG, Singapore Branch, còn bên nhận sở hữu là một nữ đại gia có tên Đặng Thị Diễm Trang. Ngày hiệu lực chuyển quyền sở hữu số cổ phiếu nói trên là 30/6/2017.

Trong thông báo của VSD không tiết lộ giá trị thương vụ này, tuy nhiên, với mức giá giao dịch của NVL trên thị trường vào ngày 30/6 vào khoảng 68.000 đồng có thể suy đoán, giá trị số cổ phiếu "khủng" nói trên xấp xỉ 948 tỷ đồng.

Trên thực tế thì số cổ phiếu này mới chỉ được Credit Suisse AG nhận chuyển nhượng vào hồi đầu tháng 6 vừa qua từ 2 cá nhân là ông Nguyễn Như Pho và ông Lê Thanh Liêm. Cụ thể, ông Nguyễn Như Pho chuyển nhượng gần 4,69 triệu cổ phiếu và ông Lê Thanh Liêm chuyển nhượng hơn 9,25 triệu cổ phiếu cho tổ chức này vào ngày 2/6/2017.

Trước đó, vào ngày 14/4, ông Nguyễn Như Pho đã sang tay hơn 19,5 triệu cổ phiếu NVL cho Credit Suisse AG. Chỉ 10 ngày sau đó, Credit Suisse AG lại chuyển ngược lại toàn bộ cổ phiếu vừa nhận cho Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn.

Sắp tới đây, theo phương án được thông qua tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên, Novaland sẽ phát hành riêng lẻ gần 33,5 triệu cổ phiếu - đúng bằng tổng cổ phiếu qua các lần sang tay trong vòng 3 tháng trở lại đây, để hoán đổi khoản nợ vay 1.367 tỷ đồng tại ngân hàng Credit Suisse. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Phía đối tác nước ngoài chỉ định người nhận số cổ phiếu này là ông Nguyễn Như Pho và ông Lê Thanh Liêm.

Tags:

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Video