Mong muốn Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán, BĐS

Ngày 11/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.
Mong muốn Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán, BĐS - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự ủng hộ của bà Bộ trưởng Yellen đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính tiền tệ và kinh tế - thương mại thời gian qua. Thủ tướng khẳng định hợp tác trong lĩnh vực này đã có bước phát triển tích cực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện hai nước.

 Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững và chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng, hiệu quả, trong đó ổn định kinh tế vĩ mô đóng vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng cũng chia sẻ với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ về những tác động phức tạp đối với các nền kinh tế bắt nguồn từ những biến động toàn cầu trong khu vực như cạnh tranh chiến lược, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang, cạn kiệt tài nguyên, các vấn đề an ninh phi truyền thống, trong đó có an ninh con người, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an ninh mạng. 

Mong muốn Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán, BĐS - Ảnh 2.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng do đó ổn định kinh tế vĩ mô đóng vai trò hết sức quan trọng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng để ứng phó với các vấn đề toàn cầu, cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa quốc tế và tiếp cận đa phương, có cách tiến cận câng bằng, công lý. Đồng thời, mỗi nước cần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, xuất phát từ nội lực và thế mạnh của mình.

Trong quá trình đó, Thủ tướng đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ duy trì đối thoại, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề phát triển kinh tế, xử lý các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và thực hiện cam kết giảm phát thải tại COP26, hợp tác để ổn định chuỗi cung ứng.

Thủ tướng cũng mong Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản một cách lành mạnh, an toàn, minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Mong muốn Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán, BĐS - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yelle khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam về xây dựng năng lực, cơ chế nhằm phát triển hiệu quả thị trường vốn và thị trường bất động sản - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ chào mừng Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN – Mỹ và thăm Hoa Kỳ. Bà Bộ trưởng bày tỏ vui mừng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả, đặc biệt về thương mại, đầu tư. 

Bộ trưởng Yellen chia sẻ sự trân trọng và mong muốn làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước, trong đó có hợp tác tài chính ngân hàng. Bà Yellen ghi nhận quan điểm điều hành tỷ giá linh hoạt của Việt Nam để kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. 

Bộ trưởng khẳng định Hoa Kỳ sẽ thông qua các thể chế tài chính toàn cầu và khu vực, phối hợp với các nước phát triển để hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm và chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam về xây dựng năng lực, cơ chế nhằm phát triển hiệu quả thị trường vốn và thị trường bất động sản./.

Theo Chinhphu.vn

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video