Mỗi tuần một đợt phát hành, MBBank huy động gần 290 tỷ đồng từ kênh trái phiếu

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn từ phát hành trái phiếu trong 2 tháng gần đây. MBBank cũng thuộc nhóm ngân hàng khá tích cực.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, mã MBB-HoSE) vừa thông báo đã phát hành được 121 tỷ đồng trái phiếu trong các ngày 28-29/11. Đây là đợt chào bán thứ tư và cùng bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư.

Trong đợt này, ngân hàng tiếp tục chào bán trái phiếu ở kỳ hạn 5 năm tương tự 3 đợt phát hành liền trước. Lãi suất tiếp tục duy trì thả nổi, tính bằng bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng lớn cộng biên độ 1%. Ngoài ra, trong đợt này, MBBank phát hành thêm trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lãi suất cố định 8,4% và kỳ hạn 10 năm lãi suất 8,5%.

Tổng cộng 4 đợt phát hành, MBBank huy động 288,2 tỷ đồng.

[caption id="attachment_113920" align="aligncenter" width="640"] Không riêng MBBank, nhiều ngân hàng khác cũng tìm đến nguồn vốn này với các kỳ hạn đa dạng.[/caption]

VCB cũng có 7 lần phát hành trái phiếu với tổng giá trị 288,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng phát hành từ tháng 10 đến nay gần 618 tỷ đồng đều ở kỳ hạn 6 năm với lãi suất cố định ở mức 7,475%/năm. HDBank cũng lên kế hoạch phát hành 500 tỷ trái phiếu đợt 3 năm 2018. Hay BIDV đang thực hiện chào bán ra công chúng lượng trái phiếu khủng, quy mô chào bán lên tới 4.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động phát hành trái phiếu của các ngân hàng liên tục trong những tháng cuối năm xuất phát từ sự thiếu hụt về vốn và mục tiêu đáp ứng chuẩn hệ số CAR.

BVSC cho rằng tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi thấp hơn tăng trưởng tín dụng là nguyên nhân khiến thanh khoản tại đa số các ngân hàng đang trở nên căng thẳng khi mùa cao điểm cuối năm đang đến. Lộ tình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% vào tháng tới theo kế hoạch đã định sẵn hay Thông tư 41 của NHNN quy định về tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mới Basel II có hiệu lực với toàn bộ ngân hàng hơn 1 năm tới và thí điểm ở vài ngân hàng ngay năm sau cũng gây áp lực lên nguồn vốn của ngân hàng.

Huy động được nguồn vốn trái phiếu với thời hạn đủ dài có thể giúp các nhà băng không chỉ cải thiện nguồn vốn mà còn giúp nâng hệ số CAR này.

Tuy vậy, BVSC cũng nhận định việc phát hành trái phiếu sẽ khiến các ngân hàng chịu rủi ro lãi suất tăng bởi đa phần các trái phiếu phát hành có kỳ hạn dài và áp dụng mức lãi suất thả nổi.

Theo Ngọc Linh NDH

Tags:

Tạo dư địa phát triển cho thuê tài chính

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, trong khi khả năng cân đối vốn tự có còn hạn chế.

Năm 2025, tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tăng 15,92%

Số liệu chính thức về hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai cho thấy, kết thúc năm 2025, tín dụng khu vực này đạt 5.806,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,92% so với năm 2024, phản ánh tốc độ tăng trưởng cao gắn liền với kết quả tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực cũng như cơ chế chính sách, điều hành chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Làm tốt hoạt động ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất không chỉ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) mở rộng các hoạt động dịch vụ ngân hàng.

Nam A Bank tiên phong khởi xướng cộng đồng tài chính xanh – Đòn bẩy của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM

Tại Hội thảo “Thúc đẩy tài chính xanh và sàn giao dịch tín chỉ carbon trong trung tâm tài chính quốc tế”, Nam A Bank đã tiên phong đề xuất thành lập Cộng đồng Tài chính xanh. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững, đồng hành cùng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM (VIFC) hiện thực hóa mục tiêu Net Zero 2050, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nam A Bank tăng trưởng quy mô vượt trội trong năm 2025, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể

Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài sản tiệm cận mốc 420.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng duy trì ở mức thấp 2,15% (1,93% trước CIC); tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh lên mức hơn 54%.

Video