LHG: Tiềm năng lớn nhưng cần lưu ý về khoản phải thu và phải trả tiền thuê đất

LHG có triển vọng từ khoản đầu tư vào Sapulico và KCN Long Hậu 3 nhưng đồng thời cũng lưu ý về các khoản phải thu và phải trả.

CTCK Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đã có báo cáo phân tích CTCP Long Hậu (LHG).

Long Hậu là đơn vị quản lý khu công nghiệp Long Hậu nằm trên vùng giáp ranh giữa huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An và huyện Nhà Bè TP.HCM, thuộc khu vực ưu tiên phát triển công nghiệp của cả TP.HCM và tỉnh Long An.

Đây là khu vực có lợi thế về giao thông. Về đường thủy, LHG chỉ cách 3km đến Cảng Container Trung tâm Sài Gòn (SPCT) và Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước, 25km đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và 12km đến Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

KCN Long Hậu hiện tại có 2 khu chính đó là KCN Long Hậu 1 (LH1) và KCN Long Hậu 2 (LH2) với tổng diện tích là 245ha. Sau 10 năm đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy của Long Hậu đã đạt trên 80%. Hiện tại, LHG đang tích cực triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho KCN Long Hậu 3 (LH3). LH3 có tổng diện tích là 124ha, trong đó diện tích đất thương phẩm là 88,3ha. Tổng mức đầu tư dự kiến vào khoảng 1.102 tỷ đồng.

Theo báo cáo phân tích của BSC Research, giá thuê đất tại LHG hiện là 90 – 95 USD/m2/50 năm tại 2 KCN hiện hữu, và dự kiến cũng áp dụng tương tự cho KCN 3. So sánh với giá thuê đất các KCN khác tại Long An, giá thuê đất của LHG và KCN Tân Đức giai đoạn 1 đang ở mức cao nhất, giá trung bình nhóm còn lại khoảng 60 – 80 USD/m2/50 năm.

BSC Researchcũng cho biết giá thuê Nhà xưởng tại LHG khoảng 4,5 – 5 USD/m2/tháng, hợp đồng thuê thường từ 3- 5 năm. Tổng cộng hiện tại LHG đang cho thuê khoảng 5,5 ha.

Triển vọng từ khoản đầu tư vào Sapulico và KCN Long Hậu 3

BSC Research đánh giá, tổng diện tích khu công nghiệp là 123,98 ha, trong đó đất thương phẩm là 90,83 ha. Tổng vốn đầu tư Long Hậu 3 là 1.100 tỷ đồng, trong đó vốn vay là 600 tỷ đồng. Hiện tại LHG đã chốt được giá đền bù với UBND tỉnh (không tiết lộ giá), thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, sẽ đền bù 40 ha trước và thi công khoảng 10 – 20 ha, dự kiến bắt đầu kinh doanh từ cuối năm 2017. Giá cho thuê dự kiến 90 – 95 USD/m2/50 năm.

Về các khoản đầu tư của LHG, đầu năm 2016, LHG đã thoái hoàn toàn vốn tại cty liên kết là HBI, ghi nhận lãi 10,88 tỷ đồng. Hiện tại còn 2 cty liên kết là CTCP công nghệ Igreen, tỷ lệ sở hữu 40%, giá trị 20 tỷ đồng và CTCP Chiếu sáng công cộng tp. HCM (Sapulico), tỷ lệ sở hữu 34%, giá trị 125,53 tỷ đồng.

BSC cho rằng khoản đầu tư vào Sapulico sẽ có hiệu quả lớn về mặt tài chính. Sapulico là doanh nghiệp được giao quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, camera quan sát giao thông, bảng thông tin giao thông điện tử, bộ lập trình PLC, cáp quang, thiết bị thu nhận truyền dẫn thông tin hình ảnh bằng kỹ thuật số về trung tâm điều khiển trên toàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo BSC, tháng 4/2016, LHG mua cổ phiếu Sapulico với giá 13.000 đồng/cổ phiếu, trong khi EPS 2014 và 2015 lần lượt là 4.015 và 2.839, ROE 2014 và 2015 lần lượt là 35% và 24%.

Lưu ý về khoản và trả và khoản phải thu

Yếu tố cần theo dõi với LHG là theo Luật đất đai mới có hiệu lực từ 1/7/2014 thì LHG có nghĩa vụ phải nộp lại Nhà nước một lần những khoản chi phí thuê đất cho những phần diện tích đất công ty đã cho thuê và thu tiền một lần trước thời điểm Luật đất đai mới có hiệu lực. Số tiền nộp lại sẽ được đánh giá lại theo đơn giá thuê đất theo quy định hiện hành, điều đó có nghĩa là LHG có thể phải ghi nhận tăng giá vốn đối với những phần diện tích đã cho thuê trước đây.

BSC cho biết, LHG ước tính số tiền còn phải nộp cho nhà nước là 270 tỷ đồng. Hiện tại, LHG đang trong quá trình làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xác định số tiền và cách xử lý số tiền thuê đất phải nộp thêm.

Một điểm nữa là trong tổng số Phải thu ngắn hạn của khách hàng 336 tỷ tại 30/06/2016, có khoảng 250 tỷ là phải thu khó đòi (trong đó của Bê tông 6 là 96,76 tỷ đồng). Khoản phải thu này sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh của LHG.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BSC thì điều này không đáng ngại so với các doanh nghiệp sản xuất thông thường, do LHG có quyền thu hồi lại đất đã cho thuê (ghi nhận giảm trừ doanh thu) và cho đối tác khác thuê lại với mức giá cao hơn do giá hiện tại đã tăng lên so với trước.

Theo NDH

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video