Lãnh đạo Eximbank: Chưa xác định thời gian tổ chức ĐHCĐ bất thường

Tuy nhiên Ban lãnh đạo mong muốn tổ chức càng sớm càng tốt để sớm ổn định và vận hành, tập trung công việc điều hành Eximbank.

Theo dự kiến, ngày 2/8, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (Mã: EIB - HoSE) sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường 2016. Tuy nhiên, HĐQT đã thống nhất hoãn ĐHĐCĐ bất thường đến một thời điểm khác thuận lợi hơn.

Lý do hoãn là NHNN có chỉ đạo Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đến quyền đề cử và ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung HĐQT.

Trao đổi với báo chí hôm nay, ông Đặng Anh Mai, thành viên HĐQT EIB cho biết hiện tại Ngân hàng này chưa thể xác định được chính xác thời gian tổ chức ĐHCĐ bất thường.

Bởi lẽ, HĐQT sẽ phải rà soát lại thuộc thẩm quyền về các thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông và báo cáo lại cơ quan chức năng. Với những nội dung thuộc thẩm quyền, Eximbank sẽ phải đợi kết quả rà soát từ phía cơ quan chức năng. Sau đó, khi có quyết định phê duyệt danh sách ứng viên, EIB mới xác định thời gian tổ chức đại hội.

Đại diện EIB bày tỏ mong muốn tổ chức ĐHCĐ bất thường càng sớm càng tốt, sớm ổn định vận hành để tập trung công việc. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh cần có những kết luận minh bạch nhất để tạo sự thống nhất, rõ ràng.

Ông Mai nhấn mạnh, cơ cấu nhân sự hiện nay chưa có gì thay đổi.

Về thông tin các nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm HĐQT, ông Mai nói căn cứ vào quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ EIB, các kiến nghị cần dựa trên cơ sở pháp lý nhất định. Hiện tại, chưa có một căn cứ pháp lý nào nói rằng HĐQT sai phạm nên Ban lãnh đạo chưa thể đưa ra các ý kiến miễn nhiệm. Ông Mai cũng khẳng định sẽ tiếp tục lắng nghe, dựa trên nguyên tắc lợi ích cao nhất của tất cả cổ đông chứ không phải 1 nhóm cổ đông nhất định.

Cùng quan điểm này, ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT nói, thay thế HĐQT không phải chuyện quan trọng nhất, ai có đủ năng lực điều hành thì làm việc. Một số ý kiến đòi bãi miễn HĐQT vì gian lận phiếu bầu, tuy nhiên qua kiểm tra thì lập luận này không xác thực.

Theo dự kiến, ĐHCĐ bất thường sẽ bàn luận việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Đặc biệt, EIB công bố nhận được 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020. Căn cứ vào danh sách này, EIB đã gửi và trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước thông qua.

Theo NDH

Tags:

Vốn cho bất động sản: Dòng tiền ưu tiên dự án an toàn, nhu cầu thực

Trong bối cảnh ngân hàng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và khoa học - công nghệ, dòng tiền vào bất động sản được định hướng theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên nhu cầu thực và các dự án có tính thanh khoản cao.

NHNN rà soát, đẩy mạnh phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tiến hành rà soát lớn đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng, với trọng tâm là cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ, đơn giản hóa giấy tờ và phân cấp mạnh hơn cho NHNN chi nhánh khu vực. Hàng loạt dự thảo thông tư vừa được công bố cho thấy xu hướng chung là chuyển nhiều thủ tục từ cấp Trung ương về địa phương, đồng thời giảm đáng kể thời gian giải quyết trong các lĩnh vực như quản lý ngoại hối, cấp phép ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, fintech và tổ chức tín dụng hợp tác xã…

Phát triển KHCN&ĐMST, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng

Ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần tôn vinh đội ngũ trí thức, khẳng định vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trong phát triển đất nước. Đối với ngành Ngân hàng, đây cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động và xây dựng hệ sinh thái tài chính số lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Ngân hàng số tăng tốc, mở rộng không gian phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng của ngành Ngân hàng cũng như nền kinh tế Việt Nam. Nếu như vài năm trước, chuyển đổi số chủ yếu được nhìn nhận như một xu hướng công nghệ, thì đến nay, quá trình này đã bước sang giai đoạn phát triển mới, trở thành nền tảng cốt lõi để tái cấu trúc mô hình hoạt động, mở rộng khả năng tiếp cận tài chính và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

AI tái định hình ngành Ngân hàng: Thu hẹp phòng giao dịch, cắt giảm nhân sự

Từng có thời, độ phủ chi nhánh và phòng giao dịch được xem là biểu tượng sức mạnh của một ngân hàng. Nhà băng nào sở hữu mạng lưới rộng, hiện diện ở nhiều tuyến phố trung tâm, đồng nghĩa với vị thế lớn mạnh và khả năng tiếp cận khách hàng vượt trội. Nhưng chỉ sau vài năm chuyển đổi số bùng nổ, thực tế ấy đang đảo chiều.

Hoàn thiện “lá chắn” an ninh tài chính số

Trong kỷ nguyên AI, cùng với đà tăng tốc chuyển đổi số của ngành ngân hàng, việc xây dựng “lá chắn” an ninh tài chính số và củng cố niềm tin người dùng đang trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.

Video