Lãi suất trái phiếu giảm, trái phiếu kỳ hạn 30 năm được phát hành trở lại sau 6 tháng tạm dừng

Trong tuần qua, TPCP kỳ hạn 30 năm được phát hành trở lại sau 6 tháng không phát hành. Trên thị trường thứ cấp, thanh khoản sụt giảm đáng kể, lợi tức cũng giảm.
Lãi suất trái phiếu giảm, trái phiếu kỳ hạn 30 năm được phát hành trở lại sau 6 tháng tạm dừng


Theo báo cáo thị trường tiền tệ vừa cập nhật của Bộ phận phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI, trong tuần qua, Kho bạc nhà nước đã gọi thầu 7.000 tỷ đồng với 3 kỳ hạn 7, 15 và 30 năm. 

Tuy nhiên, tỷ lệ đăng ký/khối lượng gọi thầu là 2,9 lần – thấp hơn so với mức trên 4 lần của 2 tuần trước, trong đó nhiều nhất là kỳ hạn 30 năm với khối lượng đăng ký là 2.615 tỷ đồng – gấp 5,2 lần khối lượng gọi thầu.

Lãi suất kỳ vọng thấp nhất giảm 5 điểm cơ bản (bps), 30bps và 40bps tương ứng với kỳ hạn 15, 7 và 30 năm so với phiên đấu thầu gần nhất. Lãi suất trúng thầu kỳ hạn 7 năm và 15 năm là 4,17% và 5,12% - giảm lần lượt 18bps va 2bps so với lãi suất trúng thầu gần nhất. Có 395 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 30 năm được phát hành với lãi suất 5,8% sau 6 tháng không phát hành.

Trên thị trường thứ cấp, lợi tức trái phiếu giảm từ 1-6bps ở tất cả các kỳ hạn, về mức sát với lãi suất trúng thầu trên sơ cấp. Cụ thể, mức lợi tức hiện tại của các kỳ hạn 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm và 15 năm là 3,29%, 3,62%, 3,85%, 4,82% và 5,12%.

Thanh khoản thị trường trái phiếu thứ cấp sụt giảm, tổng KLGD đạt 35,5 nghìn tỷ đồng – giảm 14% so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.101 tỷ đồng, mức mua ròng lớn nhất trong vòng hơn 1 năm gần đây. Trong đó mua ròng các kỳ hạn 12 tháng, 2 năm, 3-5 năm, 10 năm, 15 năm và bán ròng kỳ hạn 25-30 năm; 2 kỳ hạn được mua ròng nhiều nhất là 12 tháng và 3-5 năm, lần lượt là 482 tỷ đồng và 450 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video