Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời?

Một số ngân hàng tư nhân đã tăng lãi suất huy động 3-4 điểm phần trăm và dự báo thời gian tới mức tăng này sẽ lên 25 - 30 điểm cơ bản ở đồng loạt các ngân hàng...

Mối lo về lạm phát gia tăng và tăng trưởng tín dụng khả quan đã khiến lãi suất liên ngân hàng tăng tương đối mạnh trong tháng 5/2021.

LÃI SUẤT TIỀN GỬI CÓ THỂ TĂNG TIẾP TRONG NỬA CUỐI NĂM

Theo dữ liệu của Bloomberg, lãi suất qua đêm tăng 63 điểm cơ bản lên 1,18% vào ngày 31/5. Cùng với đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đến 12 tháng tăng trong khoảng từ 2 đến 60 điểm cơ bản trong tháng 5/21. Trong khi đó, lãi suất huy động của khối ngân hàng thương mại cổ phần tăng 3-4 điểm phần trăm trong khi lãi suất huy động của khối ngân hàng thương mại quốc doanh không đổi trong tháng 5/2021.

VnDirect cho rằng, dư địa cho cắt giảm lãi suất là tương đối hạn chế bởi: Áp lực lạm phát cao hơn trong 6 tháng cuối năm 2021 do giá dầu thô thế giới tăng; cơn sốt giá bất động sản tại một số tỉnh, thành phố tăng mạnh trong những tháng đầu năm sẽ khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thận trọng hơn trong việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ 25-30 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021 do: Nhu cầu tín dụng tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi; áp lực lạm phát cao hơn vào nửa cuối năm so với mức 6 tháng đầu năm và các ngân hàng thương mại cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động hấp dẫn nhằm huy động vốn trong bối cảnh cạnh tranh cao hơn từ các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Đồng thời, kỳ vọng lãi suất tín dụng sẽ duy trì ở mức ổn định đến hết năm 2021. Với tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng thương mại ở mức tốt, các ngân hàng sẽ tiếp tục ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời? - Ảnh 1.

Trước đó, theo khảo sát của VnEconomy, ngân hàng SHB tăng từ 0,1 – 0,3 điểm phần trăm lãi suất huy động. Ngân hàng Sacombank cũng vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới, tăng 0,1 điểm phần trăm ở của các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng lên mức tương ứng 5,7%/năm; 6,3%/năm; 6,4%/năm.

Tương tự, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng BacABank kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng tăng 0,1 điểm phần trăm lên áp dụng cùng mức 3,7%/năm. Từ kỳ hạn 3 tháng đến 11 tháng, ngân hàng này tăng 0,2 điểm phần trăm cho mỗi kỳ hạn.

Hay như tại TPBank, ngân hàng này vừa bổ sung thêm gói tài khoản Đắc Lộc với lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng là 6,5%/năm, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với lãi suất gửi tiết kiệm thông thường.

KỲ VỌNG TĂNG TRƯỞNG GDP CẢ NĂM 6,7%

VnDirect cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý 2/2021 xuống còn 7,0% so với dự báo trước đó là 7,5% do ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid lần thứ 4. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 5 giảm 3,1% so với tháng trước và 1 % so với cùng kỳ.

Dự báo doanh thu của ngành dịch vụ vẫn ở mức thấp trong tháng 6 do các biện pháp cách ly xã hội tiếp tục được triển khai một cách chặt chẽ ở các địa phương để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Trong cả năm 2021, VnDirect dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ở mức 6,7% với kỳ vọng ngành sản xuất sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong nửa cuối năm 2021, nhờ nhu cầu phục hồi tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng, tiền rẻ hết thời? - Ảnh 2.

Nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm nay.

Một số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đang thực hiện các bước tiếp theo nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Đức và Anh. Các quốc gia này dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều nguyên liệu thô, hàng hóa và các sản phẩm tiêu dùng trong những tháng tới. Do đó, kỳ vọng nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng cao trong nửa cuối năm 2021, đặc biệt là đối với máy móc thiết bị, đồ gỗ, hàng dệt may và thủy sản. Dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2021 là 15%.

Đối với nhập khẩu, dự báo tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 là 18%, kỳ vọng thặng dư thương mại trong năm 2021 sẽ giảm xuống còn 14 tỷ đô la Mỹ từ mức 20,0 tỷ đô la Mỹ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/21 tăng 2,9% so với cùng kỳ. VnDirect hạ dự báo CPI bình quân quý 2/21 xuống 2,9% từ mức dự báo trước đó là 4- 5% đồng thời vẫn giữ dự báo CPI bình quân năm 2021 ở mức 2,9% so với cùng kỳ.

Theo An Nhiên (VnEconomy)

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video