Kiều hối chảy về TP. HCM có thể đạt 5,2 tỷ USD

Theo dự báo, lượng kiều hối về TP. HCM đến cuối năm 2017 có thể đạt được 5,2 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, lượng kiều hối về TP. HCM đến đầu tháng 11 đã đạt 3,9 tỷ USD. Con số này có thể sẽ tăng lên nhiều trong những tháng cuối năm, vì đây thời điểm người dân Việt Nam nhận kiều hối nhiều nhất trong năm.

Theo dự báo, lượng kiều hối đến cuối năm 2017 có thể đạt được 5,2 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, tình hình kinh tế ở các nước có lượng kiều hối chuyển về Việt Nam hiện nay khá tích cực. Mỹ có lượng kiều hối chuyển về lớn nhất, chiếm đến 60%, kế đến là châu Âu 19% và các châu khác chiếm 20% còn lại.

Lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục từ năm 2010 và đạt mức kỷ lục 13,2 tỷ USD năm 2015, song đã giảm 33% vào năm 2016. Một trong những nguyên nhân khiến kiều hối đổ về Việt Nam sụt giảm trong năm qua là do các ngân hàng cắt giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống 0%.

Hồi đầu năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phê duyệt việc thành lập công ty trong lĩnh vực kiều hối của 2 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Cụ thể, Thống đốc NHNN chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Bắc Á thành lập công ty con do Ngân hàng TMCP Bắc Á sở hữu 100% vốn điều lệ để hoạt động trong lĩnh vực kiều hối theo Đề án đính kèm công văn số 170/2016/CV-BACABANK ngày 12/10/2016 của Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Song song với đó, Thống đốc NHNN cũng đã chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Phương Đông thành lập công ty con do Ngân hàng TMCP Phương Đông sở hữu 100% vốn điều lệ để hoạt động trong lĩnh vực kiều hối theo Đề án đính kèm tờ trình số 43/2016/TTr-CTHĐQT ngày 15/4/2016 của Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Theo Vietnamfinance

Tags:

Tỷ giá USD/VND ra sao trước áp lực lạm phát?

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, dù tiền VND hiện vẫn ổn định hơn đáng kể so với nhiều đồng tiền trong khu vực.

Vốn cho bất động sản: Dòng tiền ưu tiên dự án an toàn, nhu cầu thực

Trong bối cảnh ngân hàng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và khoa học - công nghệ, dòng tiền vào bất động sản được định hướng theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên nhu cầu thực và các dự án có tính thanh khoản cao.

NHNN rà soát, đẩy mạnh phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tiến hành rà soát lớn đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng, với trọng tâm là cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ, đơn giản hóa giấy tờ và phân cấp mạnh hơn cho NHNN chi nhánh khu vực. Hàng loạt dự thảo thông tư vừa được công bố cho thấy xu hướng chung là chuyển nhiều thủ tục từ cấp Trung ương về địa phương, đồng thời giảm đáng kể thời gian giải quyết trong các lĩnh vực như quản lý ngoại hối, cấp phép ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, fintech và tổ chức tín dụng hợp tác xã…

Phát triển KHCN&ĐMST, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng

Ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần tôn vinh đội ngũ trí thức, khẳng định vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trong phát triển đất nước. Đối với ngành Ngân hàng, đây cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động và xây dựng hệ sinh thái tài chính số lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Video