Kiểm toán lưu ý Eximbank khoản nợ xấu hơn 700 tỷ đồng

Nợ xấu hơn 700 tỷ đồng của 7 khách hàng cầm cố cổ phiếu Sacombank được kiểm toán lưu ý trong báo cáo tài chính hợp nhất của Eximbank.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank -HoSE: EIB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 2018.

Đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH KPMG đã đưa ra nhấn mạnh về khoản 746 tỷ đồng nợ xấu phát sinh đối với khoản cho vay 7 khách hàng dùng gần 75 triệu cổ phiếu STB của Sacombank làm tài sản đảm bảo.

Kiểm toán lưu ý Eximbank khoản nợ xấu hơn 700 tỷ đồng - Ảnh 1.

Kiểm toán nhấn mạnh nợ xấu của 7 khách hàng cầm cố cổ phiếu STB tại Eximbank. Ảnh: Eximbank.

Theo đó, tại thời điểm lập báo cáo tài chính kiểm toán, nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) của Eximbank ở mức hơn 848 tỷ đồng. Trong đó, 746 tỷ đồng dư nợ gốc của các khoản cho vay 7 khách hàng, với tài sản đảm bảo là cổ phiếu một ngân hàng khác và dự phòng tương ứng gần 22 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được cơ cấu lại và giữ nguyên theo nhóm nợ được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 1/12/2016 cho đến khi cơ quan này phê duyệt đề án sáp nhập ngân hàng khác đó.

Ngày 22/5/2017, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt đề án nêu trên. Tuy nhiên đến nay, Eximbank vẫn chưa nhận được hướng dẫn nào khác của Ngân hàng Nhà nước về việc phân loại và trích lập dự phòng đối với khoản cho vay này.

Trước đó, năm 2016, Eximbank đã khởi kiện 7 khách hàng này để thu hồi nợ. Đến ngày lập báo cáo tài chính kiểm toán 2018, các vụ kiện liên quan đến 3 trong số 7 khách hàng với dư nợ gốc là 312 tỷ đồng đã có bản án sơ thẩm.

Cụ thể, 3 khách hàng này phải thanh toán cả lãi và gốc cho EIBsố tiền 437,94 tỷ đồng ngay khi bản án có hiệu lực. Trong trường hợp không thể thanh toán khi đến hạn thì Eximbank có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

Các khách hàng này hiện đã kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm về cách tính lãi. Đối với 4 khách hàng còn lại với dư nợ 434 tỷ đồng, Eximbank đang chờ thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Theo kiểm toán, tại ngày 31/12/2018, nếu trích lập dự phòng các khoản cho vay trên theo Thông tư 02 và Thông tư 09 thì chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cho năm 2018 sẽ tăng lên 97,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm hơn 78 tỷ đồng.

Vấn đề nhân sự gần đây trở thành điểm nóng của Eximbank. Theo đó, ngày 22/3/2019, Hội đồng quản trị ngân hàng này đã quyết định bãi nhiệm chức danh chủ tịch hội đồng quản trị đối với ông Lê Minh Quốc và bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên thay thế.

Ngay sau đó, ông Quốc đã có đơn yêu cầu và được Toà án quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, buộc dừng quyết định bầu bà Tú làm chủ tịch.

Tối 27/3, Eximbank ra thông báo khẳng định việc Hội đồng quản trị ngân hàng tổ chức phiên họp ngày 22/3 để bầu bà Tú giữ chức danh chủ tịch Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và điều lệ Eximbank.

Gần nhất, Eximbank khẳng định việc Tòa án nhân dân TP.HCM thụ lý vụ án tranh chấp thành viên công ty là không phù hợp và yêu cầu hủy bỏ toàn bộ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Vụ việc hiện vẫn chưa có hồi kết.

Theo Hoàng Hưng (VTC News)

Nam A Bank tăng cường tài trợ thương mại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua huy động nguồn vốn quốc tế

Tháng 7/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực trên thị trường tài chính quốc tế khi huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 20 triệu USD từ hai định chế tài chính hàng đầu Đài Loan: The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) và E.SUN Bank.

Ngân hàng củng cố bộ đệm tài chính

Câu chuyện tăng vốn của các nhà băng đang ngày càng trở nên cấp thiết với mục tiêu củng cố “bộ đệm tài chính”, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, xa hơn là lộ trình Basel III. Tuy nhiên, con đường tăng vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng và mỗi nhà băng cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng để có thể đạt mục tiêu đề ra. Đó là nhận định của TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.

Điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, Chính phủ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP lên mức 8,3-8,5%, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với việc huy động và phân bổ nguồn lực cho nền kinh tế. Bám sát Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn.

Nền tảng tiến tới điểm tín dụng toàn dân

Trong bối cảnh hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ theo hướng số hóa và hội nhập quốc tế, việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro tín dụng, đảm bảo minh bạch thông tin và tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân trở thành yêu cầu tất yếu.

Video