Kiểm toán lưu ý Eximbank khoản nợ xấu hơn 700 tỷ đồng

Nợ xấu hơn 700 tỷ đồng của 7 khách hàng cầm cố cổ phiếu Sacombank được kiểm toán lưu ý trong báo cáo tài chính hợp nhất của Eximbank.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank -HoSE: EIB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 2018.

Đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH KPMG đã đưa ra nhấn mạnh về khoản 746 tỷ đồng nợ xấu phát sinh đối với khoản cho vay 7 khách hàng dùng gần 75 triệu cổ phiếu STB của Sacombank làm tài sản đảm bảo.

Kiểm toán lưu ý Eximbank khoản nợ xấu hơn 700 tỷ đồng - Ảnh 1.

Kiểm toán nhấn mạnh nợ xấu của 7 khách hàng cầm cố cổ phiếu STB tại Eximbank. Ảnh: Eximbank.

Theo đó, tại thời điểm lập báo cáo tài chính kiểm toán, nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) của Eximbank ở mức hơn 848 tỷ đồng. Trong đó, 746 tỷ đồng dư nợ gốc của các khoản cho vay 7 khách hàng, với tài sản đảm bảo là cổ phiếu một ngân hàng khác và dự phòng tương ứng gần 22 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được cơ cấu lại và giữ nguyên theo nhóm nợ được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 1/12/2016 cho đến khi cơ quan này phê duyệt đề án sáp nhập ngân hàng khác đó.

Ngày 22/5/2017, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt đề án nêu trên. Tuy nhiên đến nay, Eximbank vẫn chưa nhận được hướng dẫn nào khác của Ngân hàng Nhà nước về việc phân loại và trích lập dự phòng đối với khoản cho vay này.

Trước đó, năm 2016, Eximbank đã khởi kiện 7 khách hàng này để thu hồi nợ. Đến ngày lập báo cáo tài chính kiểm toán 2018, các vụ kiện liên quan đến 3 trong số 7 khách hàng với dư nợ gốc là 312 tỷ đồng đã có bản án sơ thẩm.

Cụ thể, 3 khách hàng này phải thanh toán cả lãi và gốc cho EIBsố tiền 437,94 tỷ đồng ngay khi bản án có hiệu lực. Trong trường hợp không thể thanh toán khi đến hạn thì Eximbank có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

Các khách hàng này hiện đã kháng cáo phán quyết của tòa sơ thẩm về cách tính lãi. Đối với 4 khách hàng còn lại với dư nợ 434 tỷ đồng, Eximbank đang chờ thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Theo kiểm toán, tại ngày 31/12/2018, nếu trích lập dự phòng các khoản cho vay trên theo Thông tư 02 và Thông tư 09 thì chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cho năm 2018 sẽ tăng lên 97,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm hơn 78 tỷ đồng.

Vấn đề nhân sự gần đây trở thành điểm nóng của Eximbank. Theo đó, ngày 22/3/2019, Hội đồng quản trị ngân hàng này đã quyết định bãi nhiệm chức danh chủ tịch hội đồng quản trị đối với ông Lê Minh Quốc và bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên thay thế.

Ngay sau đó, ông Quốc đã có đơn yêu cầu và được Toà án quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, buộc dừng quyết định bầu bà Tú làm chủ tịch.

Tối 27/3, Eximbank ra thông báo khẳng định việc Hội đồng quản trị ngân hàng tổ chức phiên họp ngày 22/3 để bầu bà Tú giữ chức danh chủ tịch Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và điều lệ Eximbank.

Gần nhất, Eximbank khẳng định việc Tòa án nhân dân TP.HCM thụ lý vụ án tranh chấp thành viên công ty là không phù hợp và yêu cầu hủy bỏ toàn bộ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Vụ việc hiện vẫn chưa có hồi kết.

Theo Hoàng Hưng (VTC News)

Tự hào, thiêng liêng Lễ thượng cờ A Pa Chải - cực Tây tổ quốc

Ngày 7/5/2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (Nam A Bank) tổ chức Lễ thượng cờ và gắn biển công trình Cột cờ A Pa Chải tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Đây là sự kiện đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 71 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025) - cột mốc chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Chìa khóa mở rộng và đa dạng thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu”, thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Ngân hàng tung ưu đãi dịp lễ thống nhất

Mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nam A Bank triển khai hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc qua ứng dụng Ngân hàng số Open Banking.

Nam A Bank và MobiFone hợp tác nâng tầm công nghệ ngân hàng

Nam A Bank đang cho thấy những bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược phát triển bền vững dựa trên 2 trụ cột chính là số hóa và xanh hóa. Tăng cường hợp tác sâu rộng với các đối tác công nghệ hàng đầu là một trong những hoạt động góp phần giúp ngân hàng hiện thực hóa chiến lược này.

Nam A Bank huy động 10 triệu USD từ Global Climate Partnership Funds

Ngày 25/04, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) vừa được Quỹ Hợp tác Khí hậu Toàn cầu (Global Climate Partnership Funds – GCPF) giải ngân thành công 10 triệu USD. Qua đó, nâng tổng số dư huy động vốn nước ngoài của ngân hàng lên hơn 110 triệu USD nhằm chủ động nguồn vốn, mở rộng danh mục cho vay phát triển bền vững.

Video