Khối ngoại tiếp tục mua ròng HDB, CTG, STB, cổ phiếu HDB lên đỉnh cao mới

Trong top 5 thanh khoản hôm nay chỉ có 1 mã tăng giá mạnh.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng HDB, CTG, STB, cổ phiếu HDB lên đỉnh cao mới

Phiên giao dịch ngày 15/11, thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa với đà tăng mạnh ở dòng ngành đường sắt, bất động sản và đầu tư công. Kết thúc phiên, VN-Index tăng 3,2 điểm lên 1.476,57 điểm.

Ở nhóm ngân hàng, trong phiên sáng nay sắc xanh phủ gần như kín với nhiều mã tăng mạnh nhưng sang phiên chiều một số mã không còn giữ được sự sung sức đó. Lúc đóng cửa ghi nhận 10/27 mã giảm và 1 mã về tham chiếu, trong đó giảm sâu nhất là VPB, OCB và TCB với từ 1% đến 1,6%.

Ở nhóm tăng giá, trong 5 mã tăng trên 2% thì có tới 4 đại diện ngân hàng ở nhóm UPCoM gồm SGB của Saigonbank, VBB của VietBank, BVB của Viet Capital Bank và NAB của Nam A Bank, trong đó dẫn đầu là SGB với 4%.

Còn 1 mã trên sàn HoSE lọt top tăng nhiều nhất là HDB của HDBank. Hôm nay cổ phiếu này tăng 3% lên 28.850 đồng/cổ phiếu - mức cao nhất kể từ ngày 19/8 (đã tính chia tách do trả cổ tức) cùng thanh khoản bùng nổ xấp xỉ 9 triệu đơn vị, cao hơn gần gấp đôi so với bình quân 10 phiên gần nhất. 

Trước đó trong buổi sáng, có lúc HDB tăng trên 4% lên trên 29.000 đồng/cổ phiếu. HDB được "tiếp sức" sau thông tin tại buổi gặp gỡ của lãnh đạo nhà băng này với các nhà đầu tư cuối tuần qua với các chia sẻ quan trọng liên quan hoạt động kinh doanh. Theo lãnh đạo ngân hàng, HDBank đang ghi nhận kết quả từ dịch vụ rất tốt, đặc biệt từ kinh doanh bảo hiểm tăng mạnh mẽ, thuộc top các ngân hàng có doanh số cao nhất. HDBank cũng đang có kế hoạch ký kết các thỏa thuận lớn về bảo hiểm, thanh toán không dùng tiền mặt và thu hút nguồn vốn ngoại để chuẩn bị cho kế hoạch tăng trưởng cao theo chiến lược 2021-2025. 

Ngoài HDB có 2 cổ phiếu nữa trên HoSE cũng tăng tốt hôm nay là EIB của Eximbank và TPB của TPBank, trong đó EIB tăng 1,4% còn TPB tăng 1%. Các cổ phiếu còn lại tăng gần như không đáng kể hoặc sụt giảm sâu.

Xét về thanh khoản, giao dịch cổ phiếu ngân hàng hôm nay đã bớt "nóng" so với phiên cuối tuần trước, trong đó giao dịch nhiều nhất là STB và MBB đạt trên 12 triệu đơn vị, TCB đạt hơn 11 triệu đơn vị, VPB đạt trên 10 triệu đơn vị và HDB xấp xỉ 9 triệu đơn vị. Trong top 5 thanh khoản có HDB tăng mạnh nhất với 3% và MBB tăng 0,2% còn lại là giảm.

Về giao dịch khối ngoại, hôm nay nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất ở HDB với hơn 1,8 triệu đơn vị, tiếp đến là STB với 1 triệu đơn vị và CTG gần 600 nghìn cổ phiếu trong khi bán ròng mạnh tay nhất tại VPB và SHB. Các cổ phiếu khác hút khối ngoại ít hơn với chỉ vài chục nghìn đơn vị.

Theo Nhịp sống kinh tế

Củng cố niềm tin với hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Tại phiên họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới đây, bảo hiểm (BH) được đánh giá là lĩnh vực ảnh hưởng đông đảo người dân, nhưng thực tế tồn tại nhiều vướng mắc.

Vàng còn "sóng" trong thời kỳ mới?

Sau ngày điều chỉnh lặng sóng vào 10/10 - thời điểm Nghị định 232/2025/NQ-CP bổ sung, điều chỉnh Nghị định 24/2012 về quản lý vàng có hiệu lực, giá vàng dự báo vẫn còn biến động.

Thị trường vàng chuẩn bị đón loạt điều chỉnh chính sách mới

Thị trường vàng thế giới đã liên tục tăng giá, đạt các đỉnh lịch sử mới, kéo theo đó, giá vàng trong nước cũng đã đạt các “đỉnh cao” mới. Đáng nói, giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới, ở ngưỡng 15 - 18 triệu đồng/lượng. Liệu sự chênh lệch này có được rút ngắn đáng kể khi độc quyền vàng miếng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10/10 tới đây và đề xuất đánh thuế trên giao dịch chuyển nhượng vàng miếng đã được trình Quốc hội.

Tạo sức bật mới cho thị trường tài chính Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với nhiều thành quả nổi bật: tăng trưởng mục tiêu 8,3–8,5% và hướng tới hai con số trong các năm tiếp theo; lạm phát duy trì ổn định trên 3%; mặt bằng lãi suất và tỷ giá được kiểm soát; giải ngân đầu tư công dự kiến gần 900.000 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước… Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn hiện hữu: từ biến động địa chính trị, áp lực thuế quan, cho đến cấu trúc cung ứng vốn mất cân đối và giá bất động sản cao. Những khó khăn này đòi hỏi giải pháp đồng bộ để củng cố nội lực, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển bền vững. aa Zalo

Video