IVS: Deustche Bank, Norges Bank sẽ hứng thú hơn với ngân hàng Việt nhờ EVFTA

Các ngân hàng Việt Nam có thể được hỗ trợ mở rộng tín dụng nhờ được tiếp cần nguồn vốn lớn, trong bối cảnh bị giới hạn tỷ lệ LDR ở 85%. Các ngân hàng Việt Nam có sức hấp dẫn lớn với các tổ chức quốc tế về mặt đầu tư.

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) có báo cáo về hiệp định EVFTA đối với ngân hàng Việt Nam. Hiện tại, so với các ngân hàng châu Âu, thị trường Việt Nam tỏ ra hấp dẫn hơn đối với các ngân hàng châu Á, do một phần liên quan đến đặc điểm địa lý. Hiện chỉ có 3 ngân hàng từ EU có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam nhưng chưa có ngân hàng 100% vốn từ EU đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Về mặt đầu tư, các ngân hàng Việt Nam có sức hấp dẫn lớn với các tổ chức quốc tế. Chuyên gia thuộc J.P.Morgan đánh giá các ngân hàng Việt Nam là cơ hội đầu tư nổi trội ở Đông Nam Á. Dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) gặp rào cản lớn về mặt pháp lý liên quan đến trần giới hạn sở hữu 30% của NĐTNN tại các ngân hàng Việt Nam. Với cam kết từ EVFTA này, các ngân hàng châu Âu hiện có hoạt động ngân hàng đầu tư (IB) mạnh tại thị trường Việt Nam (như Deustche Bank, Norges Bank) và Đông Nam Á nói chung sẽ hứng thú hơn.

Mặt khác, khi được nới room, các ngân hàng mục tiêu sẽ được tiếp cận nguồn vốn lớn, hỗ trợ mở rộng hoạt động tín dụng, trong bối cảnh bị giới hạn tỷ lệ dư nợ cho vay trên huy động (LDR) ở mức 85% theo Thông tư 22/2019. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để tiếp cận bộ máy quản trị hiệu quả từ nhà đầu tư rót vốn và vươn ra thị trường quốc tế. 

IVS: Deustche Bank, Norges Bank sẽ hứng thú hơn với ngân hàng Việt nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Nguồn: IVS.

Vừa qua, hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn, mở ra cơ hội cho 2 phía tham gia nhiều hơn vào thị trường lẫn nhau. Hiệp định dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7.Trên thực tế, các ngân hàng châu Âu đều có thế mạnh về quy mô, kinh nghiệm cũng như chuẩn mực quản trị cao (đều đang áp dụng Basel III và tiến hành đến Basel IV). Vì vậy, việc lựa chọn đối tác phải dựa trên các tiêu chí nhằm đảm bảo được lợi nhuận đầu tư (biên lợi nhuận tốt), kiểm soát rủi ro hiệu quả, nâng cao hình ảnh của tổ chức (cơ hội tăng trưởng và có thế mạnh trong phân khúc khai thác), đặc biệt đáp ứng các chuẩn mực quốc tế trong khâu quản trị vận hành (Basel II và Basel III, báo cáo theo chuẩn mực IFRS).

Việt Nam và EU sẽ có các cam kết, ưu đãi về thương mại, dịch vụ và đầu tư. Với dịch vụ ngân hàng, trong vòng 5 năm từ khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ xem xét thuận lợi việc cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng mức nắm giữ của phía nước ngoài lên 49% vốn điều lệ trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam (không áp dụng với BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank). 

Ngân hàng châu Âu sẽ là bên đề xuất với ngành ngân hàng. Trong vòng 5 năm từ ngày hiệp định EVFTA có hiệu lực, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ xem xét đề xuất của các tổ chức tín dụng của Liên minh Châu Âu (EU) về việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ số cổ phần trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam lên tới 49% vốn điều lệ. Thỏa thuận nêu trên sẽ được tiến hành tự nguyện giữa các ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam và các tổ chức tín dụng của châu Âu.

Theo Lê Hải (NDH)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video