Huy động trái phiếu Chính phủ tăng 5 lần

Tháng 5, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 18.392 tỷ đồng, tăng 510% so với tháng trước.

Huy động trái phiếu Chính phủ tăng 5 lần

Tỷ lệ trúng thầu thành công đạt 70,3%, khối lượng đặt thầu gấp 2,6 lần khối lượng gọi thầu.

So với tháng trước, lãi suất trúng thầu của trái phiếu Chính phủ tăng trên tất cả các kỳ hạn, với mức tăng từ 0,22-0,4%/năm, trong đó, lãi suất trúng thầu tại kỳ hạn 5 năm và 10 năm tăng mạnh nhất, cùng tăng 0,4%/năm.

Trên thị trường trái phiếu Chính phủ thứ cấp tháng 5, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 9.263 tỷ đồng/phiên, tăng 32% so với tháng trước. Giá trị giao dịch mua bán lại (repos) đạt 32,6% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo đó, tổng khối lượng giao dịch trái phiếu Chính phủ theo phương thức giao dịch thông thường (outright) đạt hơn 1 tỷ trái phiếu, tương đương giá trị đạt hơn 124.000 tỷ đồng, tăng 94% về giá trị so với tháng trước.

Tổng khối lượng giao dịch theo phương thức mua bán lại (repos) đạt hơn 558 triệu trái phiếu, tương đương giá trị hơn 60.500 tỷ đồng, giảm 20,6% về giá trị so với tháng trước.

Giá trị giao dịch mua outright của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6.600 tỷ đồng, giá trị giao dịch bán outright của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 4.800 tỷ đồng. Không có giao dịch repos của nhà đầu tư nước ngoài. Như vậy tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo HNX, tổng giá trị niêm yết trái phiếu Chính phủ tính đến 31/5 đạt hơn 1,13 triệu tỷ đồng.

Theo Chinhphu.vn

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Định giá hấp dẫn giữa nhịp phân hoá, cơ hội nào cho nhà đầu tư dài hạn?

Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.

Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam

Những quy định đầu tiên về phát hành, giao dịch, niêm yết và bảo vệ nhà đầu tư tài sản mã hoá đã được hoàn thiện. Đáng chú ý, chỉ nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đợt phát hành ban đầu và mọi giao dịch phải thực hiện thông qua các tổ chức được cấp phép.

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm

Tính đến 7h45 sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay giảm 2,70 USD, giao dịch ở 4.453,420 USD/oz; trong khi giá vàng tương lai tháng 6 tăng 2,59 USD lên 4.484,09 USD/oz.

Video