Hùng Vương nói gì về khoản lỗ ròng sau kiểm toán?

Điều chỉnh doanh thu, giá vốn hàng bán; giảm lợi nhuận từ công ty liên kết và tăng trích lập phải thu khó đòi là ba nguyên nhân chính khiến Hùng Vương chuyển từ lãi thành lỗ sau kiểm toán.

CTCP Hùng Vương (mã HVG-HOSE) mới đây đã có công văn giải trình kết quả kinh doanh năm 2016 sau kiểm toán.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2016, Hùng Vương đã lập BCTC NĐTC 2016 với khoản lãi 309 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất, Hùng Vương bất ngờ lỗ ròng cổ đông công ty mẹ 49,3 tỷ đồng.

Giải trình về kết quả này, Hùng Vương cho biết có ba thay đổi trọng yếu khiến lợi nhuận giảm gồm: điều chỉnh doanh thu, giá vốn hàng bán; giảm lợi nhuận từ công ty liên kết và tăng trích lập phải thu khó đòi.

Cụ thể, sau khi kiểm toán, lợi nhuận gộp giảm 221,992 tỷ đồng, trong đó giảm do điều chỉnh loại trừ doanh thu – giá vốn trên báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ là 221,79 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến lợi nhuận gộp trên báo cáo riêng của công ty mẹ giảm là do HVG giảm doanh thu bán hàng hóa 228 tỷ đồng doanh thu bán bã đậu nành. Khoản thu này bị loại ra do ghi nhận sai niên độ và sẽ hạch toán trong quý I/2017.

Hùng Vương cũng cho biết đã có 180,7 tỷ đồng doanh thu bán hàng hóa khác giảm thêm. Đây là thu từ sang nhượng quyền sử dụng ao nhưng do hồ sơ thủ tục pháp lý chưa đầy đủ nên quý vừa rồi doanh nghiệp thủy sản này chưa được ghi nhận doanh thu theo Chuẩn mực kế toán. Giá vốn giảm 187,5 tỷ đồng tương ứng với khoản doanh thu bị loại trừ nêu trên.
Trên báo cáo riêng, doanh thu của HVG giảm 410 tỷ đồng, từ 9.131 tỷ đồng xuống còn 8.721 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên BCTC hợp nhất, doanh thu của doanh nghiệp này lại giảm gần 2.000 tỷ đồng. HVG không giải trình cho thay đổi trên. Giá vốn cũng giảm tương ứng nên lợi nhuận gộp trên BCTC hợp nhất giảm xấp xỉ 222 tỷ đồng.

Theo Thanh Thủy - NDH

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video