Hơn 10.000 tỷ đồng cấp bù chênh lệch lãi suất cho Ngân hàng Phát triển

Tính đến cuối năm 2014, hai ngân hàng chính sách của Chính phủ đã nhận gần 12 nghìn tỷ đồng để cấp bù chênh lệch lãi suất từ NSNN. Tỷ lệ nợ xấu của VDB được Kiểm toán nhà nước đánh giá là cao và tăng nhanh.

VDB

Nhiều mặt còn tồn tại của hai ngân hàng chính sách đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong Báo cáo kiểm toán năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) theo đánh giá của KTNN đã “cao và tăng nhanh” So với năm 2013, tỷ lệ nợ xấu tại 31/12/2014 đã tăng 68%, đạt 11,05%.

Đáng chú ý, KTNN cũng dẫn ra trường hợp VDB cho vay không đúng quy định nên chưa thu hồi được nợ. Theo đó, VDB Chi nhánh Lạng Sơn giải ngân trùng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lạng Sơn cho Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành vay 127 tỷ đồng. Số nợ thu hồi mới đạt 5 tỷ đồng, vẫn còn hơn 120 tỷ đồng nợ tồn đọng ở khoản vay này.

Theo đánh giá của KTNN, VDB cân đối giữa huy động và sử dụng vốn chưa phù hợp, dẫn đến tồn đọng vốn lớn, chưa xây dựng hệ thống kiểm soát theo dõi, đánh giá về chất lượng tài sản có, quy định về quản lý thanh khoản, quản lý rủi ro theo quy định. VDB đã làm gia tăng cấp bù chênh lệch lãi suất từ NSNN.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến 31/12/2014 số còn phải cấp bù chênh lệch lãi suất tín dụng nhà nước, phí quản lý cho 02 ngân hàng chính sách và một số tổ chức khác là 12.045,9 tỷ đồng. Trong đó, riêng VDB đã được NSNN cấp bù chênh lệch lãi suất 10.052 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 83%. Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội còn nhận cấp bù 1.834,8 tỷ đồng. Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) nhận 63,2 tỷ đồng, một số tổ chức khác nhận cấp bù 95,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo KTNN, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đối mặt với vấn đề có nhiều khoản nợ đến hạn phải xin gia hạn hoặc chuyển nợ quá hạn.

Vào giữa tháng 6/2016, nhân sự cấp cao của hai Ngân hàng chính sách đã được thay đổi. Theo đó, ông Phạm Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV, được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thay ông Nguyễn Quang Dũng, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý VDB, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/6/2016.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã bổ nhiệm ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCS&XH thay ông Nguyễn Văn Bình đã nhận công tác khác.

Theo NDH

Tags:

Tỷ giá USD/VND ra sao trước áp lực lạm phát?

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, dù tiền VND hiện vẫn ổn định hơn đáng kể so với nhiều đồng tiền trong khu vực.

Vốn cho bất động sản: Dòng tiền ưu tiên dự án an toàn, nhu cầu thực

Trong bối cảnh ngân hàng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, các ngành ưu tiên và các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và khoa học - công nghệ, dòng tiền vào bất động sản được định hướng theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên nhu cầu thực và các dự án có tính thanh khoản cao.

NHNN rà soát, đẩy mạnh phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tiến hành rà soát lớn đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng, với trọng tâm là cắt giảm thời gian xử lý hồ sơ, đơn giản hóa giấy tờ và phân cấp mạnh hơn cho NHNN chi nhánh khu vực. Hàng loạt dự thảo thông tư vừa được công bố cho thấy xu hướng chung là chuyển nhiều thủ tục từ cấp Trung ương về địa phương, đồng thời giảm đáng kể thời gian giải quyết trong các lĩnh vực như quản lý ngoại hối, cấp phép ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, fintech và tổ chức tín dụng hợp tác xã…

Phát triển KHCN&ĐMST, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng

Ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần tôn vinh đội ngũ trí thức, khẳng định vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) trong phát triển đất nước. Đối với ngành Ngân hàng, đây cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động và xây dựng hệ sinh thái tài chính số lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Video