Hiểu đúng về xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng thể đang được sử dụng ở Việt Nam

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm 1, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM có hai loại xét nghiệm bệnh COVID-19.

Hiểu đúng về xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng thể đang được sử dụng ở Việt Nam

Nhóm thứ nhất là phết mũi, họng để tìm kháng nguyên

Xét nghiệm này đó là tìm một đoạn gen của virus, xác của virus hoặc virus đang hoạt động bằng phương pháp PCR. Ưu điểm của xét nghiệm này có thể phát hiện người nhiễm virus ở những giai đoạn sớm kể từ khi người bệnh chưa có biểu hiện bệnh. Vì vậy đây là xét nghiệm có giá trị, được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có đang bị nhiễm bệnh hay không.

Tuy nhiên, nhược điểm xét nghiệm này đòi hỏi cần phải có nhiều thời gian và năng lực kỹ thuật của labo mới có kết quả và đắt hơn test kháng thể rất nhiều. Nhân viên cần được đào tạo chuyên sâu và xét nghiệm này thường tốn kém, mất nhiều thời gian.

Kết quả xét nghiệm PCR này âm tính thì khả năng cao bạn không phải người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cũng lưu ý PCR cũng có có sai số nếu người bệnh đang trong giai đoạn ủ bệnh, lượng vi rút rất ít nên chưa tìm ra vi rút SARS-CoV - 2 trong dịch mũi họng.

 Hiểu đúng về xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng thể đang được sử dụng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Hà Nội thực hiện xét nghiệm nhanh cho người dân

Xét nghiệm PCR có chính xác không còn phụ thuộc vào cách lấy mẫu, loại kit và kỹ thuật xét nghiệm. vị trí lấy mẫu xét nghiệm. Trong trường hợp những yếu tố trên không chuẩn có thể vẫn có sai số.

Nhóm thứ 2 là xét nghiệm lấy máu để tìm kháng thể IgM, hoặc test ELISA ở labo để phát hiện kháng thể IgM, IgG

Loại test kháng nguyên thời gian cho ra kết quả 20 phút, hiện nay được các nước châu Âu công nhận.

Kháng thể IgM xuất hiện ở thời kỳ 3-4 ngày sau khi mắc bệnh và IgG vốn có số lượng tăng lên khi cơ thể người phản ứng trước virus SARS-COV-2.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho rằng xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-COV-2 chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.

Khi kết quả test dương tính người đó có khả năng bị bệnh từ lâu và đã khỏi bệnh lâu rồi hoặc có thể dương tính với với các chủng virus SARS-COV-2 khác không phải chủng mới.

Còn âm tỉnh giả cũng có thể do:

Trường hợp thứ nhất, người bệnh đang trong thời gian ủ bệnh thì cũng không thể tìm được kháng thể bởi kháng thể chỉ xuất hiện khi virus đã phải xâm nhập vào cơ thể một thời gian, lúc đó máu mới kích thích để sản sinh ra kháng thể.

Trường hợp thứ hai, nếu người bệnh có nồng độ kháng thể quá thấp thì cũng không phát hiện ra được vì test nhanh chỉ phát hiện khi nồng độ kháng thể đủ lớn thì test mới phát hiện được.

Bác sĩ Khanh cho biết với những người có test nhanh quả dương tính cần phải có câu trả lời nhanh từ việc kiểm chứng lại bằng phương pháp PCR.

Bác sĩ Khanh cho biết những người test nhanh âm tính có thể rơi vào 2 trường hợp trên vẫn cần phải cách ly theo dõi đủ 14 ngày.

Nếu trong thời gian này vẫn có triệu chứng ho, sốt, tức ngực, khó thở cần liên hệ ngay tới cơ sở y tế để được hướng dẫn có thể thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Khi chưa xác định mình có khả năng bị bệnh hay lây nhiễm từ người khác hay không thì cách tốt nhất vẫn là đeo khẩu trang, và khi đeo khẩu trang đeo cho đúng cách tức là che đủ phần mũi, miệng, cằm.

Theo Ngọc Anh (Pháp luật và bạn đọc)

BÍ MẬT ALANTIS: Một cuốn sách tiết lộ "chấn động" về vị trí nền văn minh đã mất!

Trong các nền văn minh cổ đại đã mất, Atlantis luôn là một huyền thoại bí ẩn nhất. Cái tên Atlantis lần đầu tiên được nhắc đến bởi triết gia người Hy Lạp tên Plato (427-347 TCN) trong hai tác phẩm Timaeus và Critias. Theo lời kể Plato đã nghe câu chuyện từ ông nội của mình là Critias, Critias lại nghe được câu chuyện từ Dropides là người thân của Solon, một nhà lập pháp nổi tiếng của Hy Lạp. Solon lại được nghe kể qua các Giáo Sĩ từ một văn bản cổ trong ngôi đền ở Sais, trong một lần Solon đến thăm Ai Cập. Nên rất có thể thông tin về câu chuyện và vị trí Atlantis đã có phần sai lệch.

Từ âm nhạc đến hành động: Eras Land lan tỏa yêu thương tới miền Trung

Đêm nhạc “Hãy Yêu Nhau Đi”, do Gia đình Trịnh Công Sơn phối hợp cùng Eras Land tổ chức tại Thủ Thiêm Riverstage, không chỉ là một chương trình nghệ thuật giàu cảm xúc mà còn là điểm khởi đầu cho một hành động nhân văn lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng. Trong khoảnh khắc âm nhạc kết nối trái tim, Eras Land đã biến những cảm xúc thành hành động cụ thể, chung tay hướng về miền Trung – nơi còn nhiều gia đình đang đối mặt với khó khăn sau thiên tai.

Chương trình giao lưu Cafe và sách "Bí mật Atlantis - Gót chân những vị thần"- một câu chuyện mang lại nhiều giá trị suy ngẫm

Vào ngày 14/12/2025 sắp tới, Doanh nhân Huỳnh Công Phúc (Bút danh Thiện Nhân) tổ chức Chương trình giao lưu Cafe và sách "Bí mật Atlantis - Gót chân những vị thần"- một câu chuyện mang lại nhiều giá trị suy ngẫm tại Nerverland Coffee ( 41 Lê Hồng Phong, Phường Phú Lợi, TPHCM).

Nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa trà Việt được giới thiệu tại Lễ hội Trà Quốc tế 2025

Ngày 6/12, Tea Summit đã diễn ra tại Tea Resort Prenn (Đà Lạt), quy tụ các giáo sư, họa sĩ, chủ tịch hiệp hội cùng nhiều chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế. Các phiên thảo luận đã mang đến góc nhìn đa chiều từ văn hóa, kinh tế đến nghiên cứu chuyên sâu, góp phần góp phần định hình chiến lược phát triển của ngành trà Việt Nam trong thời gian tới.

World T.E.A Fest 2025 khai mạc tại Đà Lạt, mở ra chuỗi sự kiện Quốc tế lớn nhất ngành trà Việt

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A Fest 2025 chính thức khai mạc tối 5/12 tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt). Với quy mô quốc tế cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại sứ, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, lễ hội đánh dấu bước chuyển quan trọng trong nỗ lực quảng bá văn hóa trà Việt và thúc đẩy ngành trà vươn ra thế giới.

Video