Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu: VN một mình tận dụng cơ hội vàng

Hiệp định Thương mại tự do VN – Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) là FTA thứ 10 của VN nhưng đây lại là FTA đầu tiên mà EAEU ký với đối tác bên ngoài.

[caption id="attachment_4585" align="aligncenter" width="700"]Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ ký kết EAEU Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ ký kết EAEU[/caption]

Một mình một cửa tiến vào EAEU với tư thế của người tiên phong sẽ là lợi thế mà các DN VN chưa bao giờ có được.

Mua tận gốc bán tận ngọn

Là người đã từng nhiều năm kinh doanh tại EAEU, ông Nguyễn Cảnh Sơn – Chủ tịch HĐQT Eurowindow cho biết, với thị trường này, các DN VN hoàn toàn có cơ hội “mua tận gốc – bán tận ngọn”. Nếu biết liên kết các DN của chúng ta có thể tự tạo một chuỗi giá trị riêng cho nhiều dòng sản phẩm xuất khẩu vào EAEU. Việc thoát khỏi cảnh nền kinh tế gia công cho các nền kinh tế khác ở thị trường EAEU là hoàn toàn trong khả năng.

Liên minh Kinh tế Á – Âu có bốn thành viên chính thức là Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia. Tổng dân số khối này có 182 triệu người và có GDP năm 2014 đạt khoảng hơn 2.200 tỉ USD. Chính vì vậy, theo bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO của VCCI, Hiệp định EAEU là bước ngoặt với VN. Phần lớn các dòng sản phẩm của thị trường Nga và bốn nước khác trong liên minh rộng lớn này có khả năng bổ sung với VN nên lợi ích đối với các DN là rất lớn.

Bên cạnh đó, các thị trường, đặc biệt là Nga còn tương đối đóng do hàng rào thuế quan cao. Nga là quốc gia mới vào WTO năm 2012 nên họ vẫn có thuế quan cao đối với các nền kinh tế khác. Hơn nữa, đây là FTA đầu tiên của họ nên EAEU chưa dành quy chế thương mại tự do cho đối tác nào. VN một mình một cửa sẽ là một lợi thế vô cùng lớn. Mặc dù hiện tại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của VN với các đối tác EAEU chỉ đạt khoảng hơn 2 tỷ USD trong năm 2014. Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên minh, đến năm 2020, con số này sẽ được nâng lên mức 10 – 12 tỷ USD.

9.927 dòng thuế sẽ được cắt giảm

Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc – Vụ Thị trường Châu Âu, Bộ Công Thương, hiện tại, thị trường EAEU nhập khẩu chính từ VN các sản phẩm như điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê, hạt điều, gạo, rau quả. Trong khi đó, xuất khẩu chính sang VN các mặt hàng xăng dầu, sắt thép, phân bón, máy móc thiết bị.

Với việc ký kết FTA trên, một số mặt hàng thế mạnh của VN sẽ được ưu đãi khá cao. Ngành dệt may sẽ có 82% tổng số dòng thuế cam kết cắt, giảm. Trong đó 42% số dòng thuế được xoá bỏ hoàn toàn, có lộ trình, tối đa trong 10 năm. Ngành da giày, dép, túi xách cũng có 77% dòng thuế cắt giảm ngay. Bên cạnh đó, ngành thuỷ sản với 95% số mặt hàng mở cửa hoàn toàn, ngành đồ gỗ có 76% số mặt hàng được cắt giảm thuế, ngành nhựa 100% mặt hàng cắt, giảm thuế…

Ông Bùi Hồng Minh – Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương khuyến cáo, theo Hiệp định FTA trên, hai bên cam kết mở cửa thị trường với 9.927 dòng thuế (87,4-95,7%). Đây sẽ là một cơ hội “vàng” của DN VN. Bởi vì, khoảng 53% tổng số dòng thuế xuống 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, dự kiến vào 01/1/2016 khi Bộ Tài chính hoàn tất thông tư hướng dẫn biểu thuế. Để chủ động chiếm lĩnh thị trường, ông Nguyễn Cảnh Sơn cho biết, hiện tại chúng ta đang có một đội ngũ khá đông đảo các DN do doanh nhân VN thành lập và hoạt động nhiều năm tại EAEU. Kết nối khu vực DN này với các DN trong nước sẽ giúp chúng ta sớm có những dòng sản phẩm với chuỗi giá trị riêng biệt.

Khi DN ở cả hai đầu có sự kết nối chặt chẽ cũng có nghĩa chúng ta đã nhân đôi lợi thế. Vừa lợi thế về mặt ưu đãi thuế quan vừa lợi thế về mặt kinh nghiệm xúc tiến và phát triển thị trường.

Theo DĐDN

Tags:

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video