Giá vàng tiếp tục lao dốc, về quanh 46 triệu đồng/lượng

So với cùng thời điểm này hôm qua, giá vàng đang thấp hơn 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục lao dốc, về quanh 46 triệu đồng/lượng

13h30 chiều 25/2, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục giảm, tổng cộng đã giảm gần 3 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Giá bán ra tại hàng loạt cửa hàng đồng loạt xuống dưới 47 triệu đồng/lượng, thậm chí xuống sát 46 triệu đồng/lượng đối với một vài sản phẩm. Chênh lệch giá mua, bán cũng được rút ngắn lại khoảng 800 nghìn cho đến 1 triệu đồng/lượng. 

Cụ thể, giá vàng SJC tại Phú Quý hiện còn 46 - 46,9 triệu đồng/lượng, tại Bảo Tín Minh Châu là 45,90-46,60 triệu đồng/lượng. 

Giá bán ra vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu hiện chỉ còn 46,5 triệu đồng/lượng. Hay vàng DOJI chiều bán ra tại Hà Nội chỉ còn 46,3 triệu đồng/lượng. 

---------------------------------------------

11h20 ngày 25/2, giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống, "bốc hơi" hơn 2 triệu đồng/lượng trong một buổi sáng. Theo đó, giá bán ra đã xuống sát 47 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào cũng chỉ còn khoảng 46,5 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng DOJI tại các cửa hàng Hà Nội tiếp tục giảm 200 nghìn đồng/lượng so với lúc 10h50 xuống còn 46,45-47,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại đây giảm còn 46,5-47,3 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, giá bán vàng SJC tại Phú Quý, Vàng bạc đá quý Sài Gòn, Bảo Tín Minh Châu đang ở mức 47,5 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 1,5-2 triệu so với hôm qua. 

---------------------------------------------

Đến 10h50 sáng, giá vàng DOJI tại các cửa hàng ở Hà Nội giảm xuống còn 46,5-47,3 triệu đồng/lượng, giảm 1,9 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh đạt được hôm qua. 

Giá vàng SJC tại DOJI lao dốc xuống còn 46,6-47,6 triệu đồng/lượng, giảm 1,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra. 

---------------------------------------------

Lúc 9h sáng, tập đoàn Phú Quý tiếp tục điều chỉnh giá vàng SJC xuống còn 46,5 triệu đồng/lượng mua vào - 47,5 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

---------------------------------------------

Đầu giờ sáng nay (8h30 ngày 25/2), Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 46,0-48,0 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng trang sức tại đây cũng lùi về còn 46,0-47,4 triệu đồng/lượng.

Tương tự, tại DOJI Đà Nẵng, giá vàng thương hiệu cao nhất hiện là 48,15 triệu đồng/lượng, giảm tới 1, 6 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh đạt được hôm qua. Các loại vàng khác cũng giảm sâu, xuống dưới 48 triệu đồng/lượng (chiều bán).

Phú Quý cũng giảm xuống mức 46,5-47,8 triệu đồng/lượng, vàng 24k ở mức 46,0-47,5 triệu đồng/lượng. 

Trên thế giới, giá vàng sau khi tăng một mạch lên 1.688 USD/ounce đã quay đầu lao dốc, hiện chỉ còn khoảng 1.648 USD/ounce.

Trước sự biến động mạnh của giá vàng trong 2 ngày gần đây, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt khi giá vàng tăng nhưng mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán ngày càng nới rộng. Chẳng hạn, trong ngày hôm qua, chênh lệch giữa giá mua và giá bán lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Giải thích cho việc giá vàng tăng chưa từng có trong ngày 24/2, phía doanh nghiệp vàng cho biết, giá vàng trong nước tăng theo đà của vàng thế giới nhưng không cùng biên độ vì nguồn cung vàng trong nước hạn chế do không được nhập khẩu và Ngân hàng Nhà nước từ lâu đã không còn sản xuất và cung vàng SJC ra thị trường nên thị trường trở nên khan hiếm.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thì cung cấp thông tin, giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường vẫn khá trầm lắng. Với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng "vàng hóa" trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Theo Trí thức trẻ

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video