Giá vàng tăng mạnh ngày đầu kỳ nghỉ Quốc khánh

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh. Trong khi đó, giá USD quay đầu giảm.

Sáng nay (1/9), Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC 67,6 - 68,3 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng miếng SJC 67,65 - 68,25 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào - bán ra. Vàng nhẫn niêm yết ở mức 56,3 - 57,25 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá Vàng Rồng Thăng Long 56,36 -57,21 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, vàng thế giới có giá 1.939 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới khoảng 53,9 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Giá vàng tăng mạnh ngày đầu kỳ nghỉ Quốc khánh - Ảnh 1.

Giá vàng tăng mạnh ngày đầu kỳ nghỉ Quốc khánh.

Giá vàng trong nước biến động trái chiều với giá vàng thế giới. Nhiều năm nay, kể từ khi Nghị định 24 về quản lý vàng miếng SJC có hiệu lực, thị trường vàng trong nước “một mình một chợ”, không liên thông với thị trường vàng thế giới. Giá vàng trong nước luôn cao hơn thế giới hơn 10 triệu đồng/lượng. Điều này một phần làm giảm sức hút của vàng với nhà đầu tư. 

Trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm 23.977 đồng/USD giảm 1 đồng/USD so với trước đó. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD quanh mức 243.920 - 24.220 đồng/USD, giảm 8 đồng/USD so với trước đó.

Theo Quỳnh Nga (Tiền phong)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video