Giá vàng lại lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 2,4% xuống 1.827,26 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2/2021 giảm 1,9% xuống 1.838,5 USD/ounce.

Giá vàng lại lao dốc

Giá vàng mất hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 9/12 do vắc-xin Covid-19 làm tăng hy vọng vào phục hồi kinh tếGiá vàng thế giới giảm trên 2% trong phiên 9/12 do những tiến triển trong lĩnh vực vắc xin Covid-19 làm dấy lên hy vọng vào sự hồi phục kinh tế trên toàn cầu. Xu hướng tăng nắm giữ vàng của các quỹ ETF đã kết thúc vào tháng 11.

Sự đảo chiều nhanh chóng này xảy ra sau hàng loạt thông tin tích cực về vắc xin trên khắp thế giới, là cơ sở để hy vọng tình hình đại dịch Covid-19 sẽ sớm được kiềm chế.

Nước Anh ngày 8/12 bắt đầu chiến dịch tiêm phòng đại trà vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Loại vắc-xin này do Pfizer/BioNTech sản xuất gồm 2 liều, liều sau tiêm cách liều thứ nhất 3 tuần.

Sau Anh, Bahrain cũng phê duyệt vaccine Pfizer.

Một ngày sau đó, ngày 9/12, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Canada đã phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer. Lô hàng 249.000 mũi tiêm đầu tiên được chuyển đến nước này từ các nhà máy ở Mỹ và Bỉ, và người dân Canada có thể được tiêm chủng trong tuần tới. Canada đã đặt hàng 6 triệu mũi vaccine Pfizer, đủ dùng cho khoảng 3 triệu người.

Đồng USD mạnh lên cũng góp phần gây áp lực giảm giá vàng trong phiên vừa qua.

Nhà phân tích James Steel của HSBC cho biết, việc các quỹ ETF thanh lý hợp đồng mới là mối đe dọa lớn nhất đối với giá vàng lúc này, giữa bối cảnh nhu cầu từ các ngân hàng trung ương đang yếu đi.

Các quỹ hoán đổi hàng hóa bằng vàng (ETF) đã thu hẹp giao dịch kim loại quý này trong tháng 11 vừa qua, kết thúc đợt gia tăng liên tục trong suốt một năm qua – yếu tố quan trọng giúp đẩy giá vàng lên cao kỷ lục hồi tháng 8.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF đã giảm 107 tấn vàng nắm giữ trong tháng 11, mức gảm nhiều thứ 2 trong lịch sử. Tổng lượng vàng nắm giữ của họ hiện tại là 3.793 tấn, trị giá khoảng 225 tỷ USD theo giá hiện hành.

Lượng vàng các quỹ ETF nắm giữ

Giá vàng lại lao dốc - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, lượng vàng các quỹ này đã bổ sung 916 tấn vàng nắm giữ trong 11 tháng đầu năm nay, cao hơn bất kỳ năm nào trước đây.

Hôm 9/12, HSBC đã hạ dự báo về giá vàng trung bình năm 2021 xuống 1.907 USD/ounce, và năm 2022 xuống 1.830 USD/ounce, do nhu cầu từ các ngân hàng trung ương giảm. Mặc dù vậy, ngân hàng này cũng cho rằng, bên cạnh những thông tin về vắc xin tác động tiêu cực tới giá vàng thì kim loại quý này vẫn có triển vọng tích cực bởi chính sách tiền tệ phù hợp và những rủi ro địa chính trị.

Mặc dù vậy, kim loại quý đươc coi là hàng rào chống lạm phát này vẫn tăng hơn 20% kể từ đầu năm đến nay, do kỳ vọng vào những gói kích thích tài chính mới.

Trong tình trạng đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, ở nhiều nơi vẫn trên đà tăng cao kỷ lục lịch sử, các nhà lập pháp Mỹ đang cố gắng để sớm đạt được thỏa thuận về một gói hỗ trợ tài chính mới.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới để tìm thêm manh mối về tương lai của giá vàng.

Tham khảo: Reuters

Theo Nhịp sống kinh tế

Củng cố niềm tin với hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Tại phiên họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới đây, bảo hiểm (BH) được đánh giá là lĩnh vực ảnh hưởng đông đảo người dân, nhưng thực tế tồn tại nhiều vướng mắc.

Vàng còn "sóng" trong thời kỳ mới?

Sau ngày điều chỉnh lặng sóng vào 10/10 - thời điểm Nghị định 232/2025/NQ-CP bổ sung, điều chỉnh Nghị định 24/2012 về quản lý vàng có hiệu lực, giá vàng dự báo vẫn còn biến động.

Thị trường vàng chuẩn bị đón loạt điều chỉnh chính sách mới

Thị trường vàng thế giới đã liên tục tăng giá, đạt các đỉnh lịch sử mới, kéo theo đó, giá vàng trong nước cũng đã đạt các “đỉnh cao” mới. Đáng nói, giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới, ở ngưỡng 15 - 18 triệu đồng/lượng. Liệu sự chênh lệch này có được rút ngắn đáng kể khi độc quyền vàng miếng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10/10 tới đây và đề xuất đánh thuế trên giao dịch chuyển nhượng vàng miếng đã được trình Quốc hội.

Video