Giá vàng hôm nay 31-8: Vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt

Giá vàng hôm nay, 31-8 suy yếu trong bối cảnh giá dầu thô giảm mạnh, dữ liệu kinh tế Mỹ tốt lên, Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục biến động trong biên độ hẹp bất chấp giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc mạnh.

Đến 10 giờ 30, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 65,8 triệu đồng/lượng, bán ra 66,6 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch ở mức thấp hơn 51,2 triệu đồng/lượng mua vào, 52,1 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 250.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Diễn biến này khiến giá vàng SJC đang cao hơn giá thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 17,7 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.221 đồng/USD, giảm 2 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.280 đồng/USD mua vào, 23.560 đồng/USD bán ra, giảm 10 đồng/USD so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 31-8: Vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt - Ảnh 1.
 

Khoảng 6 giờ ngày 31-8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.723 USD/ounce. Như vậy, so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.740 USD/ounce, giá vàng hôm nay đã "bốc hơi" 17 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay đi xuống do giá dầu thô giảm còn 91 USD/thùng khi thị trường lo ngại, chính sách zero Covid -19 ở Trung Quốc đang làm suy yếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mặt khác, dữ liệu kinh tế Mỹ tốt lên khi báo cáo của Cục Thống kê Lao động chỉ ra có 11,24 triệu việc làm được tạo ra trong tháng 7-2022. Trong khi đó, niềm tin của người tiêu dùng tháng 8 -2022 đạt 103,2 điểm, tăng 5,5 điểm so với với dự báo 97,7 điểm.

Phản ứng thông tin này, giới đầu tư tăng nhu cầu nằm giữ USD giúp đồng tiền này tăng giá, làm tăng thêm sức ép đi xuống giá vàng thế giới.

Một thông tin khác cũng tác động tiêu cực đến giá vàng thế giới hôm nay là hãng truyền thông Nga RBC trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 7-2022, nước này đã nhập khẩu vàng trị giá 108,8 triệu USD từ Nga. Đây là mức tăng 750% so với con số 12,7 triệu USD mà Trung Quốc mua vàng từ Nga vào tháng trước sau khi Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản, EU và Thụy Sĩ cấm nhập khẩu vàng của Nga do nước này xung đột quân sự với Ukraine.

Giá vàng hôm nay (31-8) tại Việt Nam sẽ được các sẽ được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30 phút. Theo đó, giá vàng SJC có thể biến động theo xu hướng của giá vàng thế giới.

Giá vàng hôm nay 31-8: Vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt - Ảnh 2.
 

Trước đó, từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 30-8, do giá vàng thế giới trong khoảng thời gian này chưa giảm nên giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày 66,7 triệu đồng/lượng.

Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên

Theo Thy Thơ - Thái Phương (Người Lao Động)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video