Giá USD vọt đỉnh 20 năm, giá vàng lao dốc không phanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng mạnh trước thềm cuộc họp quan trọng của Fed. Giá vàng lao dốc.
Giá USD vọt đỉnh 20 năm, giá vàng lao dốc không phanh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD vẫn trụ vững trên đỉnh 20 năm so với Yên Nhật Bản.

Tỷ giá 1 USD hôm nay bằng bao nhiêu VND?

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.071 VND/USD.

Tỷ giá USD chợ đen hôm nay ở mức 23.750 - 23.830 đồng (mua - bán).

Tỷ giá Vietcombank hôm nay niêm yết ở mức: 23.060 đồng - 23.370 đồng (mua vào - bán ra), không đổi ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó.

Tỷ giá Euro Vietcombank hiện ở mức 23.540 đồng - 24.859 đồng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá Yên Nhật hiện ở mức 168 đồng - 177 đồng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá Bảng Anh hiện ở mức 27.476 đồng - 28.648 đồng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay ở mức 3.369 đồng - 3.513 đồng (mua vào - bán ra).

Giá USD hôm nay tăng mạnh, giá vàng hôm nay sụt sâu

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 104,395.

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la, Euro, Bảng Anh, Nhân dân tệ, Yên Nhật, đô la Úc
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la, Euro, Bảng Anh, Nhân dân tệ, Yên Nhật, đô la Úc.

Giá USD tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm. Lạm phát Mỹ tăng đột biến so với dự kiến ​​đã làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể đã thắt chặt chính sách trong thời gian quá dài và gây ra sự suy thoái mạnh.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 8,6% vào tháng trước, mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 12 năm 1981. Trước đó, giới chuyên gia dự đoán CPI tăng 8,3%.

Nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư kỳ vọng dữ liệu cho thấy lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, giá xăng tăng cao kỷ lục, giá thực phẩm tăng và giá thuê nhà tăng mạnh.

Aichi Amemiya, chuyên gia kinh tế cấp cao của Mỹ tại Nomura, cho biết: "Lạm phát tăng khá nóng. Báo cáo này cho thấy áp lực lạm phát tiềm ẩn vẫn còn khá mạnh".

Đồng đô la tăng lên mức cao nhất gần 4 tuần so với rổ tiền tệ, trong khi giá Kho bạc Mỹ giảm và lợi suất kỳ hạn ngắn và trung hạn đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Lợi suất kỳ hạn hai năm (vốn nhạy cảm với việc tăng lãi suất) đã tăng vọt lên 3,065%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Chứng khoán Phố Wall và thị trường chứng khoán châu Âu giảm hơn 2% do các nhà đầu tư lo ngại nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lạm phát sẽ quá khắc nghiệt, nó sẽ làm chậm tăng trưởng và bóp chặt thu nhập của doanh nghiệp.

Số liệu CPI mạnh hơn dự kiến ​​đã thay đổi những gì thị trường kỳ vọng là Fed sẽ thực hiện trong tháng 9, Art Hogan, chiến lược gia thị trường tại National Securities cho biết.

Các chuyên gia phân tích tại Barclays và Jefferies kỳ ​​vọng Fed sẽ đưa ra mức tăng 75 điểm cơ bản đầu tiên trong 28 năm vào tuần tới.

Mối quan tâm tăng lên về nhu cầu và tăng trưởng ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau khi Thượng Hải và Bắc Kinh áp đặt các hạn chế khóa COVID-19 mới.

Đồng Yên vượt lên khỏi mức đáy thấp nhất trong 20 năm sau khi Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết họ lo ngại trước sự giảm giá mạnh gần đây của đồng Yên. Ngân hàng Trung ương Nhật cảnh báo mạnh nhất cho đến nay rằng Tokyo có thể can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng Yên đã chạm đáy 20 năm so với đồng đô la và chạm đáy 7 năm so với đồng Euro vì kỳ vọng BOJ sẽ tiếp tục tụt hậu so với các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc thoát khỏi chính sách kích thích của mình.

Đồng Yên Nhật sau đó suy yếu 0,05% xuống mức 134,41 mỗi đô la.

Chỉ số đô la tăng 0,852%, với đồng Euro giảm 0,9% xuống 1,0519 đô la.

Giá dầu giảm do lo ngại giá tăng sẽ buộc người tiêu dùng cắt giảm nhu cầu và khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp khóa COVID-19 mới.

Dầu thô giao sau của Mỹ giảm 84 cent xuống 120,67 USD / thùng và dầu Brent giảm 1,06 USD ở mức 122,01 USD.

Đồ thị giá vàng thế giới hôm nay
Đồ thị giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng giảm mạnh khi Fed dự kiến tăng lãi suất vào thứ 4 tuần này. Giới phân tích dự báo Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5%.

Khi chỉ số đồng USD giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm ở mức 104,97 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ  kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất trong 15 năm là 3,25%. Lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,3%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Những động thái quyết liệt chống lạm phát của Fed đã tác động trực tiếp đến giá vàng.

Giá vàng thế giới hiện ở mức 1825,40 - 1826,40 USD/ounce.

Giá vàng SJC trong nước hiện ở mức 66,90 - 67,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC giảm 600 nghìn đồng ở cả hai chiều so với phiên trước đó.

Theo Trà My (Lao Động)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video