Giá USD ngân hàng xuống 23.000 đồng, thị trường tự do chưa hạ nhiệt

Động thái giảm mạnh giá bán USD của NHNN đã giúp giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm xuống ngưỡng 23.000 đồng/USD, nhưng thị trường tự do vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Sáng 4/7, tỷ giá trung tâm Đồng Việt Nam với USD được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra ở mức 22.630 đồng/USD, giảm nhẹ so với ngày trước đó. Hạ nhiệt ở các ngân hàng sau can thiệp Đi kèm với động thái giảm tỷ giá trung tâm, NHNN cũng đã giảm mạnh giá bán USD ra ngoài thị trường từ mức 23.294 đồng/USD xuống mức chỉ 23.050 đồng/USD hiện nay. Đây được xem là động thái điều chỉnh rất mạnh của phía cơ quan quản lý này đối với diễn biến tăng của tỷ giá VNĐ/USD thời gian qua. Đáng chú ý, mức giá trên thấp hơn trần biên độ tới 264 đồng. Trong vài năm qua, NHNN cũng liên tục duy trì mức giá bán ra thấp hơn giá trần quy định trong từng thời kỳ. Sau khi NHNN chủ động hạ giá bán USD ra ngoài thị trường, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng đã hạ xuống ngưỡng 23.000 đồng/USD so với mức hơn 23.100 đồng/USD vài ngày trước đó.
[caption id="attachment_98701" align="aligncenter" width="660"] Giá USD niêm yết tại ngân hàng đã hạ nhiệt nhờ động thái mạnh từ NHNN. Ảnh: Ngọc Thắng.[/caption] Cụ thể, tỷ giá VNĐ/USD hiện được Vietcombank niêm yết ở mức 23.000 - 23.070 đồng/USD (mua vào - bán ra), giảm nhẹ 20 đồng cả chiều mua và chiều bán so với vài ngày trước. Vietinbank cũng hạ giá mua vào USD chỉ còn 23.002 đồng và bán ra ở mức 23.072 đồng so với mức trên 23.100 đồng trước đó. Tại BIDV, ngân hàng này niêm yết giá mỗi USD mua vào là 23.000 đồng và bán ra ở mức cao hơn 70 đồng/USD… Vài ngày trước, giá bán ra USD tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới ngưỡng 23.120 đồng/USD, mức cao nhất trong những năm trở lại đây. Tuy giá USD tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt, trên thị trường "chợ đen", mức giảm của ngoại tệ này vẫn tương đối chậm so với thị trường niêm yết. Cụ thể, các đơn vị mua USD trên thị trường "chợ đen" vẫn duy trì mức giá xấp xỉ 23.100 đồng/USD và bán ra với mức chênh 20-30 đồng/USD. “USD tự do có thể phụ thuộc một phần vào giá niêm yết, nhưng chính vẫn là cung cầu trên thị trường và thỏa thuận mua - bán hai bên. Nếu khách mua nhiều, giá bán có thể thay đổi giảm nhưng khó xuống thấp như phía ngân hàng niêm yết”, một đơn vị thu mua USD trên phố Hà Trung (Hà Nội) chia sẻ. Thống đốc: Ngân hàng Nhà nước đủ công cụ điều chỉnh Trước diễn biến tăng rất mạnh của tỷ giá USD/VND vài ngày gần đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng đã phải lên tiếng khẳng định mức tăng của tỷ giá thời gian qua đã nằm trong kế hoạch và được đơn vị nắm bắt. Nguyên nhân do tác động của thị trường quốc tế như Mỹ tăng lãi suất hay tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh, tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm và đặc biệt là tháng 6 của Việt Nam. "Tuy nhiên, NHNN đã chủ động phương án điều hành tỷ giá, sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cung cầu thị trường có vấn đề để kiếm soát tỷ giá, tránh biến động gây bất ổn vĩ mô", ông Hưng khẳng định. Người đứng đầu NHNN cũng cho hay đơn vị hiện có đầy đủ công cụ và khả năng để gia nhập thị trường ngoại tệ bất cứ khi nào thị trường có bất ổn. Thống đốc cũng cho biết thêm từ đầu năm đến nay tỷ giá trên thị trường vẫn được kiểm soát ổn định, với biến động xấp xỉ 1%, mọi nhu cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn được đáp ứng. Ngoài ra, từ đầu năm NHNN đã mua ròng trên thị trường 11 tỷ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỷ USD. Đây chính là yếu tố giúp NHNN tự tin trong việc điều hành ổn định tỷ giá ngoại tệ trong nước.

Theo Hoàng Thanh Zing

Tags:

Ngân hàng số tăng tốc, mở rộng không gian phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số đang trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng của ngành Ngân hàng cũng như nền kinh tế Việt Nam. Nếu như vài năm trước, chuyển đổi số chủ yếu được nhìn nhận như một xu hướng công nghệ, thì đến nay, quá trình này đã bước sang giai đoạn phát triển mới, trở thành nền tảng cốt lõi để tái cấu trúc mô hình hoạt động, mở rộng khả năng tiếp cận tài chính và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

AI tái định hình ngành Ngân hàng: Thu hẹp phòng giao dịch, cắt giảm nhân sự

Từng có thời, độ phủ chi nhánh và phòng giao dịch được xem là biểu tượng sức mạnh của một ngân hàng. Nhà băng nào sở hữu mạng lưới rộng, hiện diện ở nhiều tuyến phố trung tâm, đồng nghĩa với vị thế lớn mạnh và khả năng tiếp cận khách hàng vượt trội. Nhưng chỉ sau vài năm chuyển đổi số bùng nổ, thực tế ấy đang đảo chiều.

Hoàn thiện “lá chắn” an ninh tài chính số

Trong kỷ nguyên AI, cùng với đà tăng tốc chuyển đổi số của ngành ngân hàng, việc xây dựng “lá chắn” an ninh tài chính số và củng cố niềm tin người dùng đang trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.

Thị trường vay tiêu dùng khởi sắc nhờ liên kết bán lẻ

Các tổ chức tín dụng phối hợp với hệ thống bán lẻ và nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là sự bùng nổ của các giải pháp "Mua trước trả sau", đang tạo ra diện mạo mới cho thị trường vay tiêu dùng trong những tháng đầu năm 2026.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì thứ hạng cao về Chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Chiều ngày 11/5/2026, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì phiên họp thứ 3 năm 2026 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Tại Phiên họp, Bộ Nội vụ đã báo cáo và công bố kết quả Chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2025 (SIPAS 2025), Chỉ số cải cách hành chính năm 2025 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2025).

Nam A Bank và IFC khởi động dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng (SCF)

Ngày 11/05, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã chính thức ký kết thỏa thuận và khởi động Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tài trợ Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Finance - SCF), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SMEs tại Nam A Bank.

Video