Giá trị M&A tại Việt Nam có thể đạt mốc 6 tỷ USD năm 2016

Năm 2015, 60% thương vụ giữa các doanh nghiệp nội địa, quy mô nhỏ và vừa quanh mức 5 triệu USD. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng góp vai trò trong các thương vụ quy mô lớn từ 30 -100 triệu USD.

Chiều ngày 18/8, Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề "M&A trong không gian kinh tế mở".

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu MAF, hoạt động M&A Việt Nam năm 2015 đạt mốc kỷ lục 5,2 tỷ USD được thiết lập từ năm 2012. Đặc biệt, chỉ tính riêng đầu năm 2016, giá trị M&A ước tính đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015.

Dự báo năm 2016, giá trị M&A có thể đạt mốc 6 tỷ USD - xác lập một mốc kỷ lục mới.

Xét về số lượng thương vụ, 60% thương vụ giữa các doanh nghiệp nội địa, quy mô nhỏ và vừa quanh mức 5 triệu USD. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng góp vai trò trong các thương vụ quy mô lớn từ 30 -100 triệu USD.

Thái Lan, Nhật Bản, Singapore vẫn là những người mua chủ yếu tại Việt Nam. Trong khi Nhật bản đầu tư vào các công ty hàng không, xăng dầu, dược phẩm thì Singapore tập trung vào bất động sản thương mại, Thái Lan nổi lên ở lĩnh vực bán lẻ.

gia tri thuong vu M&A

Đi đầu trong các thương vụ M&A trong năm qua là ngành bán lẻ, tiêu dùng, chiếm tới 38,46% tổng giá trị. Trong đó, quy mô của hai thương vụ M&A Thái Lan chiếm 24,8% giá trị M&A trong năm 2015 và nửa đầu 2016.

Thương vụ đáng chú ý nhất ngành bán lẻ là Central Group mua lại BigC Việt Nam với giá 1.140 tỷ USD. Ngoài ra, có thể kể đến Vingroup mua Maximark tuy không được tiết lộ giá trị thương vụ nhưng giới chuyên môn đánh giá giá trị không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, Singha trở thành đối tác chiến lược của Masan với giá trị 1,1 tỷ USD thông qua nắm giữ 25% cổ phần Masan Consumer Holding và 33% cổ phần Masan Berwery.

Ngành ngân hàng có 4 vụ sáp nhập trong năm 2015, thị trường ngân hàng cũng có nhiều bức tranh mới mẻ hơn.

[caption id="attachment_30593" align="aligncenter" width="700"]Các thương vụ trong ngành ngân hàng Các thương vụ trong ngành ngân hàng[/caption]

Trong ngành bất động sản, hoạt động M&A tiếp tục diễn ra trong những tháng đầu năm 2015 và các tháng đầu năm 2016. Đáng chú ý là Keppel Land mua lại 40%, tương đương 93,9 triệu USD dự án Empire City quận 2.

[caption id="attachment_30592" align="aligncenter" width="700"]cac thuong vu chuyen nhuong bds Các thương vụ chuyển nhượng bất động sản trong năm 2015 - 2016[/caption]

Theo NDH

Tags:

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video