Fideco lỗ gấp đôi dù doanh thu tăng mạnh sau kiểm toán

Sau kiểm toán, doanh thu hợp nhất của Fideco đạt gần 300 tỷ đồng, tăng 186 tỷ so với trước kiểm toán, song mức lỗ lại tăng gấp đôi.

CTCP Ngoại thương và Phát triển ĐT Tp. Hồ Chí Minh - Fideco (Mã: FDC – HoSE) vừa ra công bố BCTC kiểm toán hợp nhất năm 2016. Sau kiểm toán lỗ tăng gần gấp đôi lên mức 23 tỷ đồng, trước đó báo cáo tự lập ghi nhận lỗ chỉ 11,8 tỷ.

Cụ thể, sau kiểm toán, doanh thu hợp nhất 2016 của FDC đạt gần 296 tỷ đồng, tăng 186 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Giá vốn hàng bán theo đó cũng tăng lên mức 274 tỷ đồng từ con số hơn 100 tỷ đồng trước kiểm toán.

Bên cạnh đó, hoạt động tài chính cũng lỗ nặng hơn sau kiểm toán, ở mức hơn 10 tỷ đồng, trong khi các chi phí tài chính và bán hàng thì tăng cao hơn. Kết quả là FDC chịu lỗ hơn 23 tỷ đồng sau kiểm toán, gấp đôi con số trong báo cáo tự lập của Công ty.

Năm 2016, Công ty mẹ Fideco thực hiện hợp nhất kinh doanh với Công ty Bách Kinh và Công ty Đất Phúc thông qua hoán đổi cổ phần. Do có sự khác biệt về thời điểm đưa kết quả kinh doanh của 2 công ty con này vào báo cáo tài chính hợp nhất do Công ty tự lập và báo cáo kiểm toán, dẫn đến lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm 8,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, kiểm toán điều chỉnh 1 số khoản mục chi phí trên BCTC của Công ty mẹ làm giảm lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2,8 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế năm 2016 được kiểm toán là - 23,4 tỷ đồng trong khi năm 2015 sau kiểm toán lãi 11,7 tỷ. Sự khác biệt giảm chủ yếu do năm 2016 hợp nhất khoản lỗ 16,7 tỷ đồng của CTCP Bách Kinh. Ngoài ra, kết quả kinh doanh năm 2016 của Công ty mẹ lỗ 10,5 tỷ đồng.

Nguyên nhân cụ thể cho khoản lỗ năm 2016 cũng được FDC giải trình chi tiết. Trong năm, Công ty mẹ Fideco đã thanh lý các hợp đồng cho thuê văn phòng tại tòa nhà 28 đường Phùng Khắc Khoan, phường Đakao để chuẩn bị mặt bằng cho việc triển khai dự án xây dựng tòa nhà mới. Điều này làm giảm đáng kể nguồn thu của Công ty trong thời gian xây dựng, tuy nhiên sẽ đem lại cơ hội và nguồn thu lâu dài trong dài hạn.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2016, Công ty sẽ thanh lý một số hạng mục đầu tư có lãi. Tuy nhiên, do biến động của thị trường nên Công ty chỉ thanh lý được một số khoản đầu tư có giá trị nhỏ, những khoản đầu tư lớn chưa được thanh lý trong năm 2016 dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2017.

Theo Tín Nguyễn - NDH

Tags:

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm

Tính đến 7h45 sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay giảm 2,70 USD, giao dịch ở 4.453,420 USD/oz; trong khi giá vàng tương lai tháng 6 tăng 2,59 USD lên 4.484,09 USD/oz.

Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hoạt động đầu tư trực tuyến ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng không gian mạng để tiếp cận, tạo dựng lòng tin và dụ dỗ người dân tham gia các sàn đầu tư tài chính, chứng khoán, tiền ảo giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong đó nổi lên thủ đoạn: tội phạm tiếp cận người dân đã tham gia, đăng tin, bài trên các hội nhóm, website mua bán, cho thuê bất động sản sau đó dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, sàn chứng khoán, tiền ảo trên không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Video