Eximbank báo lỗ 463 tỷ đồng quý cuối 2015

Tổng tài sản của Eximbank sụt giảm 22% xuống 125.829 tỷ đồng, nợ xấu giảm 26% đạt tỷ lệ 1,86%.
eximbank 1

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, Mã CK: EIB) vừa có báo cáo tài chính quý IV/2015. Theo đó, thu nhập lãi trong quý đạt 2.176 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Lãi thuần cũng tăng gấp đôi lên 952 tỷ đồng. Tuy vậy, nhà băng này lỗ tới 463 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ cũng báo lỗ 678 tỷ đồng.

Chi phí dự phòng rủi ro tăng đột biến là nguyên nhân khiến ngân hàng này lâm cào cảnh thua lỗ. Cụ thể, Eximbank đã tăng trích lập lên mức 935 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ.Ngoài ra, ngân hàng này cũng lỗ do đầu tư ngoại hối, đầu tư chứng khoán, hoạt động góp vốn, mua cổ phần…

Lũy kế cả năm 2015, Eximbank vẫn đạt lợi nhuận 62 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Tính đến cuối năm 2015, tổng tài sản của Eximbank đạt 125.829 tỷ đồng, giảm 22% so với đầu năm. Tiền gửi của khách hàng giảm gần 3% đạt 98.430 tỷ đồng. Tiền, vàng gửi tại các tổ chức tín dụng khác sụt giảm 80% xuống 7.833 tỷ đồng. Cho vay khách hàng tại Eximbank giảm 2.7% so với đầu năm xuống còn 84.760 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tổng nợ xấu của Eximbank giảm 26% còn 1.575 tỷ đồng (1,86%). Trong đó nợ có khả năng mất vốn đạt 802 tỷ đồng, giảm 40%.

2015 là năm đầy sóng gió của Eximbank khi nhà băng này có nhiều biến động nhân sự và dính tin đồn bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt. Sau cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường căng thẳng hồi cuối năm, ông Lê Minh Quốc đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Theo Vnexpress

Tags:

Lãi suất đang chịu nhiều sức ép

Chỉ trong nửa đầu tháng 11, nhiều NHTM đã nâng lãi suất huy động. Cụ thể, VPBank đã điều chỉnh tăng 0,3%/năm so với tháng trước. Theo biểu lãi suất mới, tiền gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng cho khoản gửi dưới 10 tỷ đồng ở mức 4,2%/năm và tăng lên 4,3 - 4,4%/năm nếu gửi từ 10 tỷ đồng trở lên. KienlongBank cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động các kỳ hạn 1- 4 tháng được tăng thêm 0,2 điểm %/năm; kỳ hạn 6 - 7 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,2 điểm %/năm. Nhiều NHTM khác như Bac A Bank, SHB, HDBank, NCB, MB, VCBNeo cũng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 11.

Lễ hội Trà Quốc tế - World T.E.A FEST 2025 quy mô thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Ngày 10/11/2025 – tại Lâm Đồng đã diễn ra buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Chuỗi hoạt động mang tầm quốc tế này đánh dấu bước ngoặt trong hành trình đưa văn hóa, kinh tế trà Việt vươn tầm thế giới.

Ngân hàng chung sức xây dựng nông thôn mới

Trong giai đoạn 2026-2030, cả nước cần khoảng 4,93 triệu tỷ đồng để duy trì và xây dựng các xã nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Trong đó nguồn vốn tín dụng chiếm tỷ trọng gần 70%, tương đương 3,4 triệu tỷ đồng.

Gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng: Ngân hàng đã sẵn sàng, chờ danh mục dự án cụ thể

Ngày 31/10/2025, NHNN đã tổ chức họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục của NHNN; các bộ, ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ và đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng (NHTM) đăng kí cho vay chương trình.

Video