Eximbank 6 tháng đầu năm: Tiền gửi khách hàng, lợi nhuận đều giảm

Tại ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Eximbank giảm 12,1% so với đầu năm, chỉ đạt 147.315 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng giảm 8,6% xuống 103.529 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng giảm 10,6% xuống 124.566 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank - EIB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2020. 

Trong quý 2/2020, thu nhập lãi thuần của ngân hàng giảm 9% so với cùng kỳ, chỉ đạt 759 tỷ đồng. Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư cũng sụt giảm 43%, chỉ có lãi 12 tỷ đồng.

Các mảng kinh doanh khác có kết quả khả quan hơn, trong đó lãi từ dịch vụ tăng 12,2% đạt 88 tỷ đồng; lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 26% đạt 166 tỷ đồng. 

Song song với việc thu nhập hoạt động kém khả quan hơn so với cùng kỳ, ngân hàng cũng giảm chi phí hoạt động 2,3% xuống 728 tỷ đồng.  

Đáng chú ý, quý 2/2020, Eximbank trích lập tới 255 tỷ đồng cho chi phí dự phòng rủi ro trong khi cùng kỳ năm ngoái được hoàn nhập 36 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế quý 2/2020 của ngân hàng chỉ đạt 94 tỷ đồng, giảm tới 77% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 552 tỷ đồng, giảm 27,6% so với cùng kỳ. 

Tại ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Eximbank giảm 12,1% so với đầu năm, chỉ đạt 147.315 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng giảm 8,6% xuống 103.529 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng giảm 10,6% xuống 124.566 tỷ đồng. 

Cuối tháng 6, nợ xấu nội bảng của ngân hàng là 2.157 tỷ đồng, tăng 11,6% so với đầu năm. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 1,71% lên 2,08%. 

Theo Trí thức trẻ

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video