Dự trữ ngoại hối ước đạt 38 tỷ USD

Trong 5 tháng đầu năm 2016, NHNN đã mua vào gần 8 tỷ USD. Việc mua ngoại tệ khá thuận lợi do nguồn cung trên thị trường dồi dào.

Theo ông Lê Minh Hưng – thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối của Việt Nam kể từ đầu năm tới nay đã đạt mức cao kỷ lục 38 tỷ USD (chưa bao gồm vàng). Trong 5 tháng đầu năm 2016, NHNN đã mua vào gần 8 tỷ USD. Việc mua ngoại tệ khá thuận lợi do nguồn cung trên thị trường dồi dào. Thống đốc NHNN khẳng định dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Theo báo cáo của CTCK VPBS, dữ trữ ngoại hối lớn chắc chắn sẽ giúp NHNN đủ khả năng để quản lý tỷ giá trong những quý tới, khi phải đối mặt với những biến động kinh tế thế giới tác động trực tiếp tới tỷ giá trong nước. Cụ thể, lãi suất Mỹ được dự báo sẽ nâng hai lần trong năm nay, và sẽ khiến tỷ giá USD/VND tăng. Bên cạnh đó, với những đồn đoán về việc tăng lãi suất, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đang giảm giá khá mạnh, càng tạo thêm áp lực cho đồng VND.

Quyết định giữa nguyên lãi suất điều hành không đổi của Fed đã khiến tỷ giá tiếp tục giảm trong tuần này. Tỷ giá trung tâm giảm 12 điểm so với tuần trước, đóng cửa tuần ở mức 21.862 đồng/USD. Tương tự, sáng 17/6, tỷ giá tại Vietcombank giao dịch ở mức 22.260 – 22.330 đồng/USD, giảm 40 đồng cả chiều bán và chiều mua so với tuần trước. Tỷ giá trên thị trường tự do giao dịch ở mức 22.290 – 22.310 đồng/USD, giảm 30 đồng.

[caption id="attachment_24311" align="aligncenter" width="520"]Nguồn: VPBS Nguồn: VPBS[/caption]
Mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục ổn định trong tuần này. Lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng trung bình ở mức 5,26%/năm, kỳ hạn 6 tháng ở mức 5,85%, và kỳ hạn 12 tháng ở mức 6,78%/năm. Thị trường vàng đã có 1 tuần giao dịch khá sôi động. Lo ngại về việc người dân có thể bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý tuần tới và kết quả cuộc họp của Fed đã khiến nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn như vàng thay vì các loại tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu. Giá vàng đã có thời điểm tăng vượt ngưỡng tâm lý 1.300 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Mặc dù giảm nhẹ vào cuối tuần, nhưng giá vàng thế giới vẫn giao dịch quanh mức 1.283,35 USD/ounce vào ngày 17/6, tăng 0,7% so với giá đóng cửa tuần trước. Giá vàng trong nước cũng diễn biến theo thị trường thế giới. Ngày 16/7, giá vàng SJC tăng đã tăng lên mức 34,94 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó đã bất ngờ giảm mạnh hơn 400.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng 17/6 về mức 34,08 – 34,38 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng so với tuần trước. Tính theo tỷ giá quy đổi tới hết ngày 16/6, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 550,000 đồng/lượng.
Theo NDH
Tags:

Gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng: Ngân hàng đã sẵn sàng, chờ danh mục dự án cụ thể

Ngày 31/10/2025, NHNN đã tổ chức họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục của NHNN; các bộ, ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ và đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng (NHTM) đăng kí cho vay chương trình.

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Video