Đối tác nào được Sagri tin tưởng cùng khai thác hơn 740ha đất?

Đến cuối năm 2017, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV (Sagri) có hơn 740 ha đất đem hợp tác với các tập đoàn để phát triển kinh doanh lĩnh vực khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 2 đối tác lớn là Tổng Công ty Phong Phú và Tập đoàn Trung Thủy.

Cụ thể, Sagri và Phong Phú đã ký hợp đồng kinh doanh từ năm 2011 để cùng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án cụm công nghiệp tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích hơn 94ha với tên gọi là Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò.

Vốn đầu tư của dự án hơn 683 tỷ đồng, trong đó Sagri góp 28%, 72% còn lại do Phong Phú góp. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án này đang được ghi nhận trên tài khoản chi phí xây dựng dở dang của Sagri với số tiền hơn 60,3 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với chi phí này.

Ngoài hợp đồng hợp tác đầu tư Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, năm 2008, Sagri còn ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để cùng hợp tác xây dựng khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM có quy mô diện tích 37.596m2, trong đó, Sagri góp 28% vốn, Phong Phú góp 72%.

[caption id="attachment_98939" align="aligncenter" width="600"] Vị trí Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò[/caption]

Tại thời điểm cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án đang được ghi nhận trên tài khoản chi phí xây dựng cơ bản dỡ dang gần 162,7 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với khoản chi phí này.

Sau khi ký hợp đồng nói trên, Phong Phú đã trả chi phí thiệt hại kinh doanh 14 tỷ đồng cho hợp đồng hợp Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò và chi trả tiền đền bù, di dời tài sản trên khu đất cho khu đất tại quận 9 là 20 tỷ đồng. Sagri đã ghi nhận vào thu nhập khác trong năm 2012 số tiền 24 tỷ đồng, trong năm 2016 là 10 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2017, Sagri ghi nhận khoản trả phải nộp khác 160,78 tỷ đồng là số tiền góp vốn của Phong Phú cho 2 dự án trên. Hiện dự án hợp tác xây dựng khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM đã có chủ trương của UBND TP.HCM cho Sagri chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Tổng Công ty Phong Phú. Giá chuyển nhượng chưa được tiết lộ.

Tổng Công ty Phong Phú tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trong ngành dệt may trực thuộc Bộ Công Thương nhưng đã cổ phần hóa từ năm 2009. Hiện Tập đoàn Dệt may Việt Nam nắm giữ 49% cổ phần của Phong Phú và số cổ phần còn lại do tư nhân nắm giữ.

Năm 2016, SAGRI đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Tập đoàn Trung Thủy thành lập doanh nghiệp mới Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri để thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650 ha, tại Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM, tổng vốn đầu tư 820 ha.

Công ty Nông nghiệp Trung Thủy Sagri có vốn điều lệ 164 tỷ đồng, trong đó Sagri góp hơn 59 tỷ đồng, chiếm 36%; bên Trung Thủy góp 104,96 tỷ đồng, chiếm 64% vốn. Phía Tập đoàn Trung Thủy cam kết tự nguyện cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn vay toàn bộ tiền góp vào vốn điều lệ ban đầu liên doanh nói trên và không tính lãi.

Theo hợp đồng hợp tác này, bên Trung Thủy thanh toán cho Sagri chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính 500 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, dự án nông nghiệp công nghệ cao nói trên là một trong 3 dự án bị UBND TP.HCM giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Sagri kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong tham mưu, đề xuất ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định.

[caption id="attachment_98940" align="aligncenter" width="640"] Dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ.[/caption]

Ngoài hợp tác nói trên, Sagri còn ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy năm 2016 trong dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thời hạn hợp tác 20 năm từ thời điểm bàn giao mặt bằng.

Tiền thân của Tập Đoàn Trung Thủy là Doanh nghiệp Mỹ nghệ Miss Áo Dài. Hiện Trung Thủy là tập đoàn đa ngành đầu tư bất động sản, cao ốc văn phòng như tòa nhà Lancaster Lê Thánh Tôn (quận 1 TP.HCM) và Ba Đình (Hà Nội), cao ốc văn phòng đường Nguyễn Trung Ngạn (quận 1), Khu tổ hợp văn phòng – trung tâm thương mại – căn hộ (quận 4) và 230 Nguyễn Trãi (quận 1)…

Theo Nam Sơn Dân Việt

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video