Doanh thu khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 110 tỷ USD

9 tháng đầu năm, doanh thu các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước tăng 90% so với cùng kỳ và hoàn thành 85% kế hoạch.

[caption id="attachment_7006" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Thông tin trên được Bộ Kế hoạch & Đầu tư đưa ra trong báo cáo về tình hình xây dựng và phát triển khu công nghiệp. Bên cạnh doanh thu tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp tại đây 9 tháng đầu năm tăng 33% so với cùng kỳ, đạt hơn 47,6 tỷ USD, đóng góp hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Trong 9 tháng, cả nước có thêm 4 khu công nghiệp mới được thành lập và mở rộng là Thành Hải (Ninh Thuận), Chu Trinh (Cao Bằng), Chấn Hưng (Vĩnh Phúc), Mông Hóa (Hòa Bình) và thành lập, điều chỉnh mở rộng 3 khu kinh tế là Đông Nam Quảng Trị, Đông Nam Nghệ An và Nghi Sơn (Thanh Hóa). Đến nay, 299 khu công nghiệp đã được thành lập, trong đó 212 trường hợp đi vào hoạt động và 87 khu đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê đạt trên 26.000 ha, tỷ lệ lấp đầy 48%.

Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế vẫn có chuyển biến tích cực, có mức tăng trưởng khá, đặc biệt trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong 9 tháng, tổng vốn FDI vào đây đạt 8,72 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp, điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo Vnexpress

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video