Doanh nghiệp “khủng” ngành Nước và Môi trường chuẩn bị lên sàn

Hiện tại, Biwase đang sở hữu cổ phần của hàng loạt doanh nghiệp như: CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM) (26%), CTCP Tái chế Vật Liệu Xanh (25%); CTCP Cấp nước Đồng Nai (DNW) (20%).

Giữa tháng 3/2017, CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị đăng ký giao dịch Upcom hoặc lên sàn niêm yết chính thức. Phiên đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) của Biwase tổ chức vào ngày 10/08/2016 là một trong những thương vụ IPO lớn trong ngành Nước và xử lý Nước thải ở Việt Nam. Đã có hơn 283 nhà đầu tư đăng ký đấu giá mua gần 62 triệu cp - gấp 3 lần lượng chào bán (trong đó có 269 NĐT cá nhân trong nước, 9 tổ chức trong nước và 5 tổ chức nước ngoài). Đây cũng đang là một trong những cái tên được mong chờ trên sàn chứng khoán trong năm 2017. Vậy doanh nghiệp này có gì “hot”? Biwase có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, đang quản lý mạng lưới cấp nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương và không có sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng ngành nghề. Theo số liệu từ Hiệp hội cấp thoát nước Việt Nam, Biwase đứng thứ 3 toàn quốc về công suất cấp nước với 383.000 m³/ngày đêm, với tỷ lệ thất thoát nước khoảng 7% - giảm mạnh so với mức trước đây là 37,2% vào năm 2002, đứng thứ 3 tại khu vực về hiệu quả công suất, sau Singapore (5,5%) và tốt hơn Nhật Bản (8%). Do đó, giá dịch vụ cấp nước của Biwase luôn ở mức cạnh tranh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hàng năm doanh thu của Biwase tăng trưởng khoảng 15%, trong đó nguồn thu lớn đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh nước sạch, chiếm trên 80%. Trong năm 2015, tổng doanh thu từ sản xuất nước sạch đạt hơn 721 tỷ đồng - tăng mạnh so với mức 588 tỷ đồng trong năm 2014, chiếm 56% tổng doanh thu cả năm.

Đóng góp hơn 20% vào tổng doanh thu của Biwase là hoạt động xử lý rác thải và sản xuất các sản phẩm từ rác. Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương do DN này vận hành được tài trợ nguồn vốn từ các tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế Giới ... gồm 2 hạng mục chính: Khu xử lý rác sinh hoạt tái chế thành phân compost với nhà máy sản xuất phân compost có công suất 420 tấn/ngày và nhà máy xử lý nước rỉ rác với công suất 480 m3/giờ; Khu xử lý rác công nghiệp và công nghiệp nguy hại có công suất xử lý 500 tấn/ngày.

Sản phẩm đầu ra như phân compost thương hiệu con voi Bình Dương được các miệt vườn miền Tây và các đồn điền cao su rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, khu liên hợp này còn sử dụng các chất thải trong quá trình xử lý rác như xỉ tro, bùn thải để sản xuất bê tông từ bùn thải, gạch con sâu, gạch tự chèn, gạch terrazzo...

Hiện tại, Biwase đang sở hữu cổ phần của hàng loạt doanh nghiệp như: CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM) (26%), CTCP Tái chế Vật Liệu Xanh (25%); CTCP Cấp nước Đồng Nai (DNW) (20%). Trong đó đang chú ý, sở hữu 43,15% CTCP Đầu tư - Xây dựng Chánh Phú Hòa - Đơn vị khai thác và quản lý một trong những Hoa viên nghĩa trang lớn nhất cả nước. CTCP Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa đang đầu tư kinh doanh công viên nghĩa trang và các dịch vụ phục vụ tang lễ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương có diện tích hơn 200ha cách nội đô tp.HCM 40 km. Đây là một ngành tiềm năng trong tương lai với biên lợi nhuận cao từ 30% - 40%

Kết thúc năm 2015, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 170,5 tỷ đồng tương đương EPS là 1.649 đồng. Với 9 tháng đầu năm 2016 đạt 150 tỷ đồng sau thuế, ước tính cả năm 2016 có thể đạt khoảng 180 tỷ đồng sau thuế.

Theo đánh giá của giới đầu tư, hiện nay, tỉnh Bình Dương có 28 khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung có tổng diện tích hơn 8.700 ha với hơn 1.200 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động có tổng vốn đăng ký hơn 15 tỷ USD. Tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa của tỉnh Bình Dương thuộc nhóm cao nhất cả nước, dự báo tăng trưởng của các hoạt động cung cấp nước sạch, xử lý môi trường của Biwase sẽ đạt bình quân 17%/năm cho tới năm 2025.

Được xem là doanh nghiệp đầu ngành nước và xử lý nước thải tại khu vực Bình Dương nói riêng và có quy mô lớn trong nước nói chung, quả thực Biwase đang có lợi thế kinh doanh lớn khi nằm trong một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về phát triển khu công nghiệp quy mô.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video