ĐHĐCĐ HII: Chào bán cổ phiếu giá 14.000 đồng/cp, tăng vốn gấp đôi

Năm 2018, HII đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận lần lượt 3.000 tỷ đồng và 130 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 130% và 111% so với năm trước; chào bán 13,6 triệu cp cho cổ đông hiện hữu tăng vốn lên gấp đôi nhằm phát triển sản phẩm hạt tự hủy.

Sáng ngày 12/02, CTCP Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái (HOSE: HII) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018 nhằm trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh và một số chủ trương trong 2018.

Tăng vốn để đầu tư vào An Thành và An Tín

ĐHĐCĐ đã thông qua phương án phát hành 13,6 triệu cp cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với giá chào bán 14.000 đồng/cp. Thời gian chào bán dự kiến trong năm 2018, sau khi được ĐHĐCĐ và UBCK NN cho phép.

Toàn bộ số tiền thu về dự kiến khoảng 190,4 tỷ đồng, công ty sẽ đầu tư 104,4 tỷ đồng vào CTCP Sản xuất tổng hợp An Thành và chi 86 tỷ đồng đầu tư vào CTCP Liên vận An Tín trong 2018.

Về định hướng tương lai, An Thành sẽ là doanh nghiệp đưa ra những giải pháp trong ngành nhựa, là đầu mối thu mua các mặt hàng của các doanh nghiệp nhựa trong nước và phân phối. Đơn vị này sẽ cung cấp các phương pháp cho các doanh nghiệp nhựa khác nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao năng suất sản xuất và giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Vì thế An Thành không phải chỉ là một công ty thương mại bình thường mà còn là doanh nghiệp trung gian đầu mối, kết nối doanh nghiệp trong ngành, kinh doanh chuỗi. Trong khi đó, CTCP Liên vận An Tín là doanh nghiệp logictics, vận chuyển sản phẩm của tập đoàn.

Có mặt tại đại hội, ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT của AAA chia sẻ một số thông tin về việc đầu tư của tập đoàn. Ông Dương cho biết, trong năm nay, AAA sẽ tăng vốn đầu tư vào CTCP Khu Công nghiệp kỹ thuật cao An Phát – đơn vị mà HII cũng sở hữu vốn. Tuy nhiên, HII sẽ không tiến hành đầu tư trong năm nay mà AAA sẽ kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài khác cùng hợp tác và phát triển sản phẩm. Về phía HII, công ty sẽ đầu tư vào dự án của Công ty An Thành và An Tín.

Ông Vũ Thanh Bình – Tổng giám đốc của HII cho biết thêm, HII sẽ đầu tư vào các dự án hạt tự hủy và compound tự hủy, công ty sẽ triển khai phát triển cả hai dòng sản phẩm. Hiện tại HII vẫn có thể sản xuất dòng sản phẩm này tuy nhiên trong thời gian tới để tăng công suất và tối ưu hóa chi phí, công ty cần có những máy móc đặc thù để thực hiện.

Về lý do triển khai đầu tư vào An Thành trong năm nay, ông Bình cho hay HII là doanh nghiệp thuộc địa bàn tỉnh Yên Bái nên có một số ưu đãi về chính sách thuế, tuy nhiên thời gian ưu đãi cũng đã sắp hết (sắp bước sang năm thứ 10) nên công ty muốn xúc tiến đẩy nhanh đầu tư để hưởng ưu đãi về thuế.

Quy mô dự án đầu tư của An Thành và HII khoảng 200 tỷ đồng, và nếu được thực hiện thì công ty dự kiến sẽ có sản phẩm ngay trong năm nay. Ông Bình cũng cho biết, công ty cũng đang và sẽ kết hợp với đối tác nước ngoài để phát triển dòng sản phẩm hạt của dự án, phía đối tác bạn sẽ chuyển giao công nghệ cho HII.

Năm 2018, HII cũng sẽ phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) tối đa 650.000 cp, tỷ lệ 4,78% với giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/cp. Số tiền thu về dự kiến khoảng 6,5 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của bà Trần Thị Thoản và bầu ông Nguyễn Hữu Long – Tổng giám đốc của CTCP Sản xuất tổng hợp An Thành, làm thành viên HĐQT của HII.

Bên cạnh đó, cổ đông cũng đã thông qua việc cho phép CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát được nâng tỷ lệ sở hữu lên không vượt quá 51% mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Mục tiêu lợi nhuận 2018 gấp đôi năm trước

Năm 2018, HII đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận lần lượt 3.000 tỷ đồng và 130 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 130% và 111% so với năm trước. Công ty dự kiến chi trả cổ tức 15-20% bằng tiền mặt.

Theo ông Bình, kế hoạch 2018 công ty đề ra đã có các phương án và chương trình cụ thể nhằm đảm bảo thực hiện được các chỉ tiêu đề ra, hoàn toàn tự tin với kế hoạch đề ra.

Trong năm 2017, HIII đạt doanh thu 1.331,8 tỷ đồng, vượt 16% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế gấp tăng gấp 5 lần, đạt hơn 61,6 tỷ đồng, tương đương 88% chỉ tiêu năm. Theo kế hoạch, công ty sẽ tiếp tục chi trả cổ tức đợt 2/2017 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt, dự kiến trong tháng 4/2018.

Lý giải nguyên nhân chưa hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 2017, ông Bình cho biết, trong quý IV hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên do khách hàng Trung Đông rời lịch giao hàng sang quý I năm sau và công ty thực hiện chạy chương trình ưu đãi giá với các khách hàng nước ngoài nhằm thiết lập mối quan hệ nên có ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã có câu hỏi về sự biến động của cổ phiếu HII vừa qua, sau khi An Phát Holding thông báo muốn mua nâng sở hữu tại HII lên 51%. Giải đáp thắc mắc của cổ đông, ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch AAA chia sẻ, việc AAA nâng sở hữu tại HII là nhằm đảm bảo một số điều khoản với đối tác nước ngoài muốn đầu tư và tập đoàn. Hiện nay, AAA đã nhận được sự quan tâm của một tổ chức Hàn Quốc, trong đó có ràng buộc đầu tư về việc AAA phải nắm giữ tỷ lệ nhất định tại HII, do đó công ty đã triển khai kế hoạch mua cổ phần. Ngoài ra không hề có mục đích khác nào.

Theo Lê Hải - NDH

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video