ĐHCĐ Petrolimex: Bao giờ lên sàn giao dịch?

Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: Trước sau gì chúng ta cũng phải lên sàn. Petrolimex đang cố gắng chuẩn bị cho các bước để lên sàn giao dịch chứng khoán trong năm 2017 do năm 2016 không thể kịp làm thủ tục.

dhcd-petrolimex

Ngày 23/06/2016, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016.

Theo báo cáo tại Đại hội, Petrolimex đã phát hành hơn 103,5 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil &Energy Việt Nam với giá 39.017 đồng/cp, tăng vốn điều lệ lên 11.388 tỷ đồng. Số cổ phần này hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm.

Kể từ ngày 28/05/2016, Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil &Energy Việt Nam chính thức là cổ đông của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, sở hữu 8% vốn cổ phần.

Như vậy, Petrolimex đang từng bước thực hiện lộ trình giảm vốn nhà nước xuống dưới 75%. Tại ĐHCĐ bất thường tổ chức tháng 3 vừa qua, ngoài nội dung thông qua việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược thì Petrolimex còn phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 12% bằng nguồn lợi nhuận sau thuế năm 2015.

Tại thời điểm diễn ra ĐHCĐ thường niên 2016, cổ đông nhà nước đang nắm hơn 86% vốn cổ phần, JX Nippon Oil &Energy Việt Nam nắm 9,09%, còn lại là cổ đông khác

Ông Bùi Ngọc Bảo nhấn mạnh, với lộ trình giảm vốn nhà nước xuống 75% rồi tiến tới giảm xuống mức 65%, Tập đoàn này sẽ có những đợt phát hành mới, cho những cổ đông mới và mỗi lần như vậy sẽ xin ý kiến cơ quan chủ quản và ý kiến cổ đông.

Năm 2015, sản lượng xăng dầu xuất bán của Petrolimex tăng trưởng và vượt kế hoạch nhưng doanh thu thuần chỉ hoàn thành 96% kế hoach, đạt gần 147.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế vượt 53% kế hoạch, đạt 3.748 tỷ đồng.

Tỷ lệ cổ tức năm 2015 dự kiến là 15,9%, trong đó trả cổ tức bằng tiền là 15%, trả tiếp 6% cho cổ đông khi hoàn lại cổ phiếu quỹ.

Kế hoạch năm 2016 là doanh thu 134.000 tỷ đồng – giảm 9% so với năm 2015, lợi nhuận trước thuế 3.968 tỷ đồng – tăng 30% và cổ tức tối thiểu 8%.

Báo cáo tại Đại hội, lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục tổ thực hiện phương án sáp nhập PGBank vào Vietinbank, việc này sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2016. Việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để bán cổ phần của Pjico và sáp nhập CTCP Đầu tư và Hạ tầng xăng dầu vào CTCP Xây lắp 1 Petrolimex cũng tiếp tục được triển khai.

Với sự tham gia của cổ đông chiến lược, tại ĐHCĐ, HĐQT đã trình danh sách ứng viên vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại diện vốn nhà nước gồm ông Bùi Ngọc Bảo, ông Lê Văn Hướng, ông Trần Ngọc Năm, ông Vũ Bá Phú, ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Phạm Đức Thắng. Đại diện nhóm cổ đông là ông Nguyễn Anh Dũng và đại diện cổ đông JX là ông Hitoshi Kato.

Theo kết quả kiểm phiếu, các ứng viên trúng cử HĐQT là ông Bùi Ngọc Bảo, Nguyễn Anh Dũng, Trần Ngọc Năm, Phạm Đức Thắng, Nguyễn Thanh Sơn, Lê Văn Hướng, Vũ Bá Phú, Hitoshi Kato.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: "Trước sau gì chúng ta cũng phải lên sàn. Petrolimex đang cố gắng chuẩn bị cho các bước để lên sàn giao dịch chứng khoán trong năm 2017 do năm 2016 không thể kịp làm thủ tục. Nhưng dù sao, mục tiêu cũng là phải đảm bảo được giá trị của công ty và tiếp tục nâng cao giá trị của cổ phiếu."

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Video