Đều dự kiến bay năm 2018, liên doanh của AirAsia tại Việt Nam và Bamboo Airways có điểm gì đặc biệt?

Liên doanh hàng không của doanh nhân Trần Trọng Kiên và AirAsia dự kiến sẽ cất cánh vào đầu năm 2018. Trong khi đó, hãng hàng không Tre Việt của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lên kế hoạch cho cuối năm 2018. 

Trong tháng 7 này, ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh sẽ sang Malaysia để tham dự một khóa tập huấn của AirAsia. Theo dự kiến, ông Kiên sẽ trở thành CEO của hãng hàng không liên doanh với AirAsia. Liên doanh này có phần vốn góp 70% từ phía Việt Nam (do Tập đoàn Thiên Minh, và một số cá nhân, tổ chức tham gia) và 30% của AirAsia.
[caption id="attachment_61266" align="aligncenter" width="640"] Ảnh: Kiên Trần. Đồ họa: 7pm.[/caption]

Trao đổi với PV, ông Kiên cho biết, hãng bay mới dự kiến sẽ cất cánh vào đầu năm 2018 và tập trung vào các đường bay quốc tế, với thời gian bay dưới 4 giờ. Mô hình của AirAsia Việt Nam là hàng không giá rẻ với các kỹ năng điều hành và khả năng trải nghiệm bay của một hãng hàng không giá rẻ đã nổi tiếng khắp châu Á. Các máy bay được sử dụng sẽ chủ yếu là Airbus 320 và 321.

Trước đó, ông Kiên là người đứng tên thành lập Công ty TNHH Gumin để có pháp nhân liên doanh với AirAsia thông qua công ty con là AirAsia Investment. Còn AirAsia đã 3 lần muốn “đặt chân trực tiếp” vào thị trường Việt Nam nhưng bất thành và liên doanh với doanh nhân Trần Trọng Kiên là lần thứ 4. Nếu muốn bay quốc tế, vốn điều lệ của liên doanh mới tối thiểu phải đạt 700 tỷ đồng.

Về khả năng bay vào đầu năm 2018, ông Trần Trọng Kiên cho biết “sẽ thực hiện được” vì trước đó đã có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các thủ tục, cơ sở vật chất cho một hãng bay (Hải Âu). Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh dự kiến liên doanh này sẽ bắt đầu có lãi sau 3 năm hoạt động.

Trong khi đó, một hãng bay mới dự kiến được thành lập khác là Bamboo Airways của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lại dự kiến cất cánh vào cuối năm 2018. Với số vốn điều lệ 700 tỷ đồng, Bamboo Airways dự kiến là một hãng bay lai (hybrid – nằm giữa hàng không truyền thống và giá rẻ).

[caption id="attachment_61265" align="aligncenter" width="640"] Đồ họa: 7pm[/caption]

Tương tự như liên doanh của AirAsia tại Việt Nam, hãng bay lai cũng tập trung vào các tuyến quốc tế nhưng điểm đến không phải là Hà Nội và TPHCM. Thay vào đó, các chuyến bay đưa khách thẳng tới các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam mà Tập đoàn FLC hiện đầu tư các khu nghỉ dưỡng lớn như Quy Nhơn, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang…

Hiện tại, Bamboo Airways mới đang trong quá trình lập đề án với công ty sở hữu là Công ty TNHH hàng không Tre Việt. Tổng giám đốc dự kiến của hãng bay lai là ông Đặng Tất Thắng (hiện là Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC). Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho biết, tập đoàn này đang làm việc với Airbus để thuê 7 máy bay cho Bamboo Airways vào năm 2018 và sẽ tăng lên trong năm 2019.

Song song với kế hoạch với Airbus, FLC cũng dự kiến đặt mua 10 máy bay 737 Max 9 và 5 máy bay 777X của Boeing cung cấp. Boeing 737 MAX 9 thuộc dòng máy bay thương mại một lối đi có sức chứa khoảng 185 khách, còn Boeing 777X nằm trong phân khúc máy bay thân rộng, hai động cơ, có sức chở lớn trên 300 hành khách. Nếu thương vụ hoàn tất, Bamboo Airways sẽ sở hữu 10 máy bay Boeing 737 Max 9 trong giai đoạn ‎2018- 2020. Riêng 5 máy bay Boeing 777X sẽ được bàn giao từ 2020 trở đi nhằm phục vụ các đường bay quốc tế.

Hiện tại, thị trường hàng không Việt Nam có 3 hãng bay: Vietnam Airlines (gồm Vietnam Airlines, Jetstar và Vasco), Vietjet và Hải Âu. Trong số này Hải Âu thuộc diện hàng không chung và chỉ là một hãng rất nhỏ, ở thị trường ngách. Trong khi Vietnam Airlines và Vietjet cạnh tranh với nhau rất quyết liệt trên các tuyến nội địa, đường bay quốc tế vẫn là một thị trường còn nhiều khoảng trống. Theo thống kê gần đây (6 ngày Tết), ở các chuyến bay quốc tế với 481.625 lượt khách đến/đi từ Việt Nam, Vietnam Airlines chiếm 22,4% thị phần, Jetstar Pacific chiếm 3%, Vietjet chiếm 10%, còn lại thuộc về các hãng hàng không nước ngoài.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Video