Descon lên kế hoạch tái cấu trúc lại các khoản nợ với nhà cung cấp trong quý cuối năm, sẽ niêm yết HoSE ngay khi đủ điều kiện

ĐHĐCĐ bất thường Descon cũng thông nhất miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021. Danh sách các ứng viên HĐQT bao gồm ông Châu Anh Tuấn (đang là Chủ tịch HĐQT) và 4 thành viên mới ông Trịnh Thanh Huy, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, ông Trần Thanh Hải và ông Nguyễn Quang Minh (đang là Tổng giám đốc).

Descon lên kế hoạch tái cấu trúc lại các khoản nợ với nhà cung cấp trong quý cuối năm, sẽ niêm yết HoSE ngay khi đủ điều kiện

Xây dựng Công Nghiệp (Descon) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thông qua kế hoạch kinh doanh lỗ 60 tỷ đồng cho năm 2020, đồng thời thống nhất sẽ niêm yết ngay khi đủ điều kiện.

Thứ nhất về kinh doanh, năm 2018 Descon bất ngờ báo lỗ lên đến 388 tỷ đồng. Cũng trong năm này, Tòa án nhân dân Tp.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Descon theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.

Năm 2019, Descon tiếp tục thua lỗ ròng 52 tỷ. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản Descon giảm về mức 1.639 tỷ đồng, nợ phải trả suýt soát với 1.569 tỷ. Trong đó, dư nợ vay Descon hiện vào mức 709 tỷ đồng – gấp hơn 10 lần vốn chủ. Công ty đang lỗ luỹ kế 380,5 tỷ đồng.

Lên kế hoạch cho năm 2020, Descon đề ra kế hoạch tổng doanh thu giảm 72% còn 15 tỷ đồng và lỗ tiếp 60 tỷ đồng. Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Minh cho biết trong 3 tháng cuối năm sẽ tái cấu trúc lại các khoản nợ với các nhà cung cấp.

Thứ hai, về kế hoạch niêm yết cổ phiếu, do các hoạt động kinh doanh bị đình trệ nên kế hoạch niêm yết năm 2019 chưa được thực hiện. Đại hội lần này đã thông qua phương án niêm yết cổ phiếu tại HoSE ngay khi đủ điều kiện. Cổ đông cũng đề xuất đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM trong thời gian sớm nhất, từ đó niêm yết cổ phiếu trên HoSE khi đáp ứng được các yêu cầu.

Cuối cùng, ĐHĐCĐ bất thường lần này cũng thông nhất miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021. Danh sách các ứng viên HĐQT bao gồm ông Châu Anh Tuấn (đang là Chủ tịch HĐQT) và 4 thành viên mới ông Trịnh Thanh Huy, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, ông Trần Thanh Hải và ông Nguyễn Quang Minh (đang là Tổng giám đốc).

Trong đó, ông Trịnh Thanh Huy là cái tên khá nổi thị trường chứng khoán. Ông Huy sinh năm 1970 này được biết đến là người đã cùng ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh gây dựng tập đoàn Masan tại Nga cũng như khi trở về Việt Nam.

Năm 2006, ông Huy tham gia thành lập công ty Bình Thiên An - chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương tại Tp.HCM. Bình Thiên An được biết đến là một phần của Kusto Group, tập đoàn đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam như Coteccons, Gemadept, CTCP Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VCM) – nay đã bán lại cho Tập đoàn SCG ...

Cá nhân ông Huy cũng tham gia thành lập CTCP Thương mại Đầu tư HB (HB Group). Hiện tại, ông Huy không còn là cổ đông của Bình Thiên An cũng như của HB Group.

Bên cạnh Descon, ông Huy cùng các công ty có liên quan cũng từng thực hiện một số thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn khác như Beton6 (BT6) hay Vinafco (VFC). Hiện nay nhóm cổ đông này đã thoái vốn khỏi Vinafco và Vinafco có cổ đông chính là The Shibusawa Warehouse, sở hữu gần 45% cổ phần.

Theo Trí thức trẻ

Dòng tiền chảy mạnh, chứng khoán bùng nổ

Bên cạnh sự dẫn dắt của cổ phiếu “họ” Vingroup, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đồng loạt tăng mạnh đưa chứng khoán vượt qua vùng đỉnh lịch sử trên 1.560 điểm.

Đẩy mạnh hành trình phát triển thị trường chứng khoán xanh và bền vững

Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một thị trường chứng khoán xanh và bền vững, đồng thời thúc đẩy mục tiêu nâng hạng từ cận biên lên mới nổi vào năm 2025, như được xác định trong Quyết định 1726/QĐ-TTg của Chính phủ. Những cải cách đồng bộ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cùng sự hợp tác từ các bộ ngành và thành viên thị trường, đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Đặc biệt, việc tích hợp các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động doanh nghiệp và quan hệ nhà đầu tư (IR) đang trở thành yếu tố then chốt để thu hút dòng vốn quốc tế.

Thị trường chứng khoán quý III: Cơ hội từ nội tại

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi vượt đỉnh lịch sử vào tháng 7/2025 khi chỉ số đạt điểm cao nhất quanh 1,564 điểm với thanh khoản kỷ lục lên đến hơn 70,000 tỷ đồng/phiên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển.

Thị trường chứng khoán - kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Sau 25 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng như một kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp và nền kinh tế, với những thay đổi vượt bậc về quy mô, chất lượng hàng hóa và công nghệ. Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh rằng hành trình này không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của thị trường mà còn tạo nền tảng vững chắc để bước vào kỷ nguyên vươn mình, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc.

Video