Đề xuất về trường hợp phong tỏa vốn, tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư quy định về các trường hợp phong tỏa, chấm dứt phong toả vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

NHNN cho biết, qua nghiên cứu quy định của một số quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Singapore, hầu hết các quốc gia này không có quy định cụ thể về phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài như pháp luật Việt Nam, mà chỉ có một số quy định chú trọng công tác thanh tra, giám sát trên cơ sở rủi ro để hạn chế tối đa các tổn thất có thể xảy ra.

Nguyên tắc thực hiện việc phong tỏa, chấm dứt phong toả vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài là nhằm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, tránh trường hợp tẩu tán tài sản ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các trường hợp phong tỏa vốn và tài sản 

Theo đề xuất trong dự thảo, qua công tác thanh tra, giám sát, và/hoặc thông tin nhận được từ cơ quan có thẩm quyền nước nguyên xứ của chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước quyết định việc phong tỏa một phần hoặc toàn bộ vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi:

- Giá trị thực của vốn được cấp của chi nhánh ngân hàng nước ngoài bị giảm thấp hơn vốn pháp định liên tục quá thời gian 6 tháng.

- Chi nhánh ngân hàng nước ngoài vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

- Vi phạm tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu khắc phục nhưng không có biện pháp khắc phục theo đúng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

- Ngân hàng Nhà nước đã có yêu cầu nhưng Ngân hàng mẹ không thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết đối với chi nhánh hoạt động tại Việt Nam.

- Có thông tin về việc Ngân hàng mẹ có dấu hiệu mất khả năng chi trả, khả năng thanh toán; hoặc bị cơ quan có thẩm quyền của nước nguyên xứ đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, hoặc có yêu cầu phải giải thể, thanh lý, phá sản, hoặc bị rút giấy phép thành lập và hoạt động.

Chấm dứt phong tỏa vốn, tài sản

Theo dự thảo, Ngân hàng Nhà nước sẽ chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi:

- Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã khắc phục được các vi phạm, tồn tại nêu tại Khoản 1, 2, 3 Điều 5 Thông tư này.

- Cơ quan có thẩm quyền của nước nguyên xứ có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước hủy bỏ biện pháp phong tỏa vốn và tài sản hoặc thông báo Ngân hàng mẹ đã khắc phục được các tồn tại nêu tại Khoản 5 Điều 5 Thông tư này.

- Ngân hàng mẹ đã thực hiện đúng các nghĩa vụ đã cam kết đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Ngân hàng tăng thu ngoài lãi, giảm phụ thuộc vào tín dụng

Nửa đầu năm 2025, bức tranh tài chính của các ngân hàng thương mại ghi nhận một diễn biến đáng chú ý: bên cạnh thu nhập từ tín dụng vẫn đóng vai trò chủ đạo thì thu nhập ngoài lãi nổi lên như “điểm nhấn” mới, góp phần quan trọng duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận.

Dấu ấn nhiệm kỳ có ý nghĩa lịch sử của ngành Ngân hàng giai đoạn 2020-2025

Những dấu ấn của nhiệm kỳ mang ý nghĩa lịch sử, tiếp nối và tô thắm truyền thống vẻ vang của ngành Ngân hàng, là niềm tự hào và động lực để mỗi tổ chức tín dụng, mỗi cán bộ, nhân viên toàn ngành không ngừng học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đưa ngành tiếp tục phát triển, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Nam A Bank tăng cường tài trợ thương mại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua huy động nguồn vốn quốc tế

Tháng 7/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực trên thị trường tài chính quốc tế khi huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 20 triệu USD từ hai định chế tài chính hàng đầu Đài Loan: The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) và E.SUN Bank.

Video