DAP – VINACHEM tiếp tục báo lỗ trong sáu tháng đầu năm

Doanh thu sụt giảm, nhà máy hoạt động với công suất thấp khiến chi phí giá thành sản xuất của DDV vẫn ở mức cao. Biên lãi gộp trong 6 tháng chỉ ở mức 2,5%.

Trong khi hầu hết các DN kinh doanh phân bón khác đều hồ hởi báo lãi đậm thì Công ty cổ phần DAP – VINACHEM lại đang tiếp tục kinh doanh thua lỗ trong 6 tháng đầu năm nay.

Báo cáo tài chính quý II/2017 của Vinachem cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý II giảm 17,54% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 406 tỷ đồng. Nguyên nhân được DDV đưa ra là do giá bán và sản lượng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước,sản lượng DAP tiêu thụ quý II/2017 chưa đầy 50.000 tấn, giảm 13.636 tấn so với cùng kỳ.

Dù vậy, do trong quý II/2017, DDV tăng sản lượng sản xuất lên 61.100 tấn so với mức chưa đầy 25.000 tấn của cùng kỳ năm trước giúp giá thành sản xuất giảm 10%. Theo đó, DDV đã giảm từ mức lỗ 176 tỷ cùng kỳ xuống còn 17 tỷ đồng trong năm nay.

Nguyên nhân chính khiến DDV giảm lỗ là do giá vốn hàng bán trong quý II/2017 giảm 199 tỷ đồng so với quý II/2016, ở mức 397 tỷ đồng do giá thành sản xuất giảm khi đẩy sản lượng sản xuất tăng.

Tính chung 6 tháng đầu năm nay, tình hình kinh doanh của DDV có tín hiệu cải thiện với doanh thu tăng 14,5% lên 920 tỷ đồng. Biên lãi gộp Lỗ lũy kế trong 6 tháng của chỉ còn 55 tỷ đồng so với mức lỗ 213 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Dù giảm bớt lỗ nhưng đại diện DDV vẫn thừa nhận rằng, tình hình sản xuất kinh doanh trong kỳ của Công ty vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công việc tiêu thụ sản phẩm, giá bán chưa có chiều hướng tăng…

Hiện tại, mức vốn điều lệ của DDV là 1.461 tỷ đồng, chỉ thấp hơn so với 2 ông lớn cùng ngành là Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau. Vốn của DDV cũng lớn hơn nhiều so với 2 DN cùng một mẹ là phân bón Lâm Thao và Bình Điền.Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của DDV những năm qua là rất tệ hại.

Riêng 2016 là năm DDV ghi nhận mức lỗ đậm nhất khi chỉ đạt sản lượng tiêu thụ 168.000 tấn so với kế hoạch bằng với công suất thiết kế là 330.000 tấn. Doanh thu tiếp tục giảm mạnh so với năm 2015, chỉ đạt 1.319 tỷ đồng dẫn đến mức lỗ 470 tỷ đồng. Cho đến thời điểm 30/06/2017, lỗ lũy kế của DDV là 521 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Video