Cổ đông VietinBank sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

VietinBank sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, ngày đăng ký cuối cùng là 18/12/2020, thời gian thực hiện dự kiến ngày 21/1/2021. Bên cạnh đó, VietinBank cũng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 28,8%, thời gian thực hiện sau khi được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Cổ đông VietinBank sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - CTG) vừa thông báo về việc chia cổ tức. 

Cụ thể, ngày 4/12/2020, HĐQT VietinBank đã có Nghị quyết về việc trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông, tỷ lệ 5% tương đương với quy mô là hơn 1.800 tỷ đồng. 

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 18/12/2020. Thời gian thực hiện dự kiến là ngày 21/1/2021. 

Ngân hàng cũng thông qua phương án trích quỹ năm 2019. Theo đó lợi nhuận riêng lẻ sau thuế năm 2019 là gần 9.300 tỷ đồng. Ngân hàng trích 464 tỷ cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, 929 tỷ quỹ dự phòng tài chính, hơn 2.142 tỷ trích quỹ khen thưởng phúc lợi.

Trước đó, cổ đông VietinBank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức, tỷ lệ 28,7899%. Theo đó, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 37.234 tỷ đồng lên 47.953 tỷ đồng.

Nguồn vốn thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu là từ toàn bộ lợi nhuận sau thuế và trích quỹ theo quy định của năm 2017-2018 và phần lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2019. Thời gian phát hành sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Ngân hàng cho biết, số vốn tăng thêm sẽ được dùng toàn bộ để phục vụ kinh doanh, dự kiến vào một số lĩnh vực như đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ; mở rộng hoạt động tín dụng, đầu tư; mở rộng mạng lưới hoạt động.

Căn cứ vào kế hoạch tăng vốn và kế hoạch kinh doanh năm 2020, VietinBank dự kiến tổng tài sản sẽ tăng từ 1 đến 3%, dư nợ tín dụng tăng từ 4 đến 8,5%, tiền gửi huy động tăng từ 5 đến 10%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.400 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Theo Trí thức trẻ

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video