Chuyên gia kinh tế ANZ: Việt Nam là hình mẫu cho Campuchia, Lào, Myanmar phát triển

Nhà kinh tế học tại Australia & New Zealand Banking Group Singapore nhận định Việt Nam đã chuyển dịch thành công từ kinh tế nông nghiệp sang xuất khẩu hàng hóa và là mẫu hình để các nước nhỏ hơn trong khu vực noi theo.

Theo World Bank, các nền kinh tế nhỏ nhất châu Á đang tăng trưởng nhanh hơn cả gã khổng lồ Trung Quốc. Trong giai đoạn 2017-2019, Campuchia, Lào, Myanmar sẽ là các nền kinh tế tăng trưởng nhất châu Á sau Ấn Độ, tốc độ tăng trưởng duy trì gần sát mức 7%.

Nằm trong số những quốc gia phát triển chậm nhất khu vực, tổng GDP của 3 nền kinh tế này chưa đến 100 tỷ USD – bằng khoảng 1/3 một số nước láng giềng như Singapore, Malaysia và Philippines. Nằm trong khu vực sông Mekong, các quốc gia biên Đông Nam Á đang tập trung vào nguồn lực cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa với hy vọng rũ bỏ hình ảnh là nền kinh tế kém phát triển nhất khu vực.

Việt Nam từ một nền kinh tế tập trung chủ yếu vào nông nghiệp đã trở thành một nhà xuất khẩu các mặt hàng điện tử như điện thoại di động. Eugenia Victorino – nhà kinh tế học tại Australia & New Zealand Banking Group Singapore cho rằng: “Lời hứa chuyển đổi Mekong trở thành một trung tâm sản xuất có rất nhiều tiềm năng. Việt Nam chính là hình mẫu cho xu hướng dịch chuyển kinh tế từ nông nghiệp sang tăng trưởng nhờ xuất khẩu. Chúng tôi đã nhìn thấy Myanmar, Lào, Campuchia đang cố gắng bắt chước cách thu hút nguồn vốn FDI để thúc đẩy nguồn lực xuất khẩu của Việt Nam”.

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng vượt Trung Quốc, 3 quốc gia này cũng phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc – trên vai trò là nhà đầu tư nhiều lĩnh vực từ đường sắt đến bất động sản.

Sau một thời gian dài, Myanmar đang tự do hoá nền kinh tế và áp dụng các biện pháp cải cách thị trường sau một cú chuyển biến lớn về mặt chính trị. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này. Trung Quốc cũng đang xây dựng một đặc khu kinh tế, nhà máy điện và cảng biển nước sâu ở bờ biển phía tây.

Tại Lào, tuyến đường sắt 5,7 tỷ USD nối Trung Quốc và miền Bắc nước Lào (sau 1 thời gian dài trì hoãn) đã chính thức đi vào hoạt động. Campuchia đã thuyết phục được nhiều nhà máy Trung Quốc đặt trụ sở sản xuất đến Campuchia – động thái này nằm trong chiến lược xuất khẩu năng lực công nghiệp của Trung Quốc thông qua chương trình một vành đai, một con đường).

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video