Chưa thể khắc chế công nghệ “hắc” tiền trong máy ATM ở Mỹ

Ngay cả Mỹ, một quốc gia thuộc top đầu thế giới về công nghệ cũng đang phải lao đao trước sự tinh vi của các đối tượng đột nhập máy ATM lấy tiền diễn ra ở đất nước này.

Đã đến lúc chúng ta cần cảnh giác hơn bao giờ hết đối với hình thức giao dịch bằng thẻ tín dụng, vì một công nghệ quét thẻ ATM bất hợp pháp mới đây đã được tìm thấy trong những cây rút tiền tại Mỹ. Phương pháp này sử dụng đi kèm cơ chế quét thông tin thẻ qua một thấu kính đặc biệt, khiến những hành vi phạm pháp rất khó bị phát hiện.

[caption id="attachment_34034" align="aligncenter" width="640"]Hình thức "hắc" tiền cũ rất dễ dàng bị phát hiện và vô hiệu hóa Hình thức "hắc" tiền cũ rất dễ dàng bị phát hiện và vô hiệu hóa[/caption]

Thực tế cho thấy, hầu hết các hình thức ăn trộm thông tin thẻ hiện nay đều được thiết kế lắp đặt ở ngay khe cắm thẻ ATM, từ đó có thể quét dữ liệu thẻ khi được đưa qua. Và, lẽ tất nhiên, đây là công nghệ dễ dàng tháo lắp hơn, nhưng cũng không khó khắc chế chúng. Đó là chưa nói đến việc ngay cả mắt thường cũng có thể nhìn thấy được nếu máy rút tiền bị đột nhập bằng hình thức này.

Tuy nhiên, mới đây nhất, hệ thống máy ATM ở Mỹ còn tìm thấy một phương pháp tinh vi hơn được các đối tượng sử dụng để “hắc” tiền trong thẻ của khách hàng. Theo lời giải thích của Krebson Security, chúng được lắp đặt tận bên trong cấu tạo máy, nơi mắt người không thể chạm tới được, đồng thời kết nối với cả hệ thống đầu đọc thẻ và bảng mạch, nơi mà các dữ liệu cần thiết được truyền tải và thực hiện giao dịch theo ý muốn. Nếu có nhu cầu can thiệp vào cấu tạo bên trong thì phải có một chìa khóa tương thích. Thời gian hoạt động của hệ thống có thể kéo dài đến 14 ngày liên tiếp, thu thập hơn 32.000 số thẻ trước khi hết pin.

[caption id="attachment_34033" align="aligncenter" width="640"]Công nghệ "hắc" tiền mới nằm bên trong máy ATM, chưa có biện pháp khắc chế Công nghệ "hắc" tiền mới nằm bên trong máy ATM, chưa có biện pháp khắc chế[/caption]

Nhưng ít nhất vẫn còn một khía cạnh may mắn liên quan đến những vụ việc trên, đó là cả hai thiết bị được tìm thấy đều không có khả năng truy cập và đánh cắp mã PIN giao dịch của người dùng. Dù vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng công nghệ trên chỉ đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện ban đầu, nhưng ai đó đứng đằng sau việc này chắc chắn ít nhiều đã chuẩn bị dã tâm từ trước nhằm trục lợi bất chính cho bản thân từ thông tin tài khoản của người khác.Một báo động nội bộ mới xảy ra, được thông tin bởi Lực lượng Phòng chống Tội phạm Tài chính Connecticut tiết lộ rằng, các thiết bị tinh vi này được lắp đặt bên trong cây ATM ở Greenwich vào tháng 8 vừa qua, và một trường hợp khác ở Pensylvania đầu tháng 9.

Theo Hoàng Anh (NTD)

Tags:

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng các lĩnh vực như xuất khẩu, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ… sẽ được ưu tiên tiếp cận chương trình tín dụng với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm.

Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Trên lo thanh khoản, dưới ngại nợ xấu

Kết thúc nửa đầu năm, ngành ngân hàng tiếp tục là là trụ cột tăng trưởng lợi nhuận khi đóng góp 37% tổng lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bước sang nửa cuối năm, bên cạnh những triển vọng tích cực, ngành ngân hàng đang phải đối mặt với hai thách thức lớn, đó là rủi ro thanh khoản và nợ xấu.

Nam A Bank đón dòng vốn xanh từ Thụy Sĩ, nâng tổng quy mô huy động vốn quốc tế gần 350 triệu USD

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) vừa chính thức ký kết thỏa thuận tín dụng quốc tế với SIFEM AG và tiếp cận thêm nguồn vốn từ các quỹ do responsAbility Investments AG quản lý, nâng tổng quy mô dòng vốn mà ngân hàng này thu hút thành công từ đầu năm đến nay lên gần 350 triệu USD.

Kho bạc Nhà nước điều tiết gần 780.000 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng

Kho bạc Nhà nước đang đưa khoảng 780.000 tỷ đồng từ nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi vào hệ thống ngân hàng thông qua tiền gửi có kỳ hạn và nghiệp vụ mua bán lại trái phiếu Chính phủ. Động thái này góp phần cải thiện thanh khoản, tạo thêm dư địa cho hoạt động tín dụng và hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô.

Hội nghị Tài chính Xanh Việt Nam năm 2026: Nơi dòng vốn xanh kết nối cơ hội đầu tư

Ngày 6/8, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank -HOSE: NAB), FiinGroup, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Tài chính Xanh Việt Nam năm 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của Optima Wealth Partners.

Video