Chỉ còn 3 trường hợp được giải ngân vốn vay bằng tiền mặt

Theo Dự thảo Thông tư hay thế Thông tư số 09/2012/TT-NHNN quy định việc sử dụng các phương tiện thanh toán để giải ngân vốn cho vay của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, chỉ còn 3 trường hợp được giải ngân vốn vay bằng tiền mặt.

Cụ thể khoản 2 Điều 3 Thông tư 09/2012/TT-NHNN quy định, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài xem xét quyết định việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, hoặc bằng tiền mặt, hoặc thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay để giải ngân vốn cho vay đối với các trường hợp:

Thứ nhất, thanh toán cho bên thụ hưởng là tổ chức với số tiền dưới 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) cho một lần giải ngân;

Thứ hai, thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền dưới 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) cho một lần giải ngân;

Thứ ba, thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

Thứ tư, để bù đắp phần vốn tự có, nguồn tài chính mà khách hàng vay đã sử dụng để thực hiện dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống;

Thứ năm, để trả lương cho người lao động;

Thứ sáu, Chuyển tiền vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng để khách hàng thanh toán cho các mục đích mà pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay.

Tuy nhiên, theo NHNN Việt Nam, Để phù hợp với chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, dự thảo Thông tư quy định theo hướng thu hẹp. Cụ thể, các TCTD chỉ được giải ngân bằng tiền mặt để thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; hoặc để thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay dưới 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, Dự thảo Thông tư Bổ sung quy định các TCTD được giải ngân bằng tiền mặt đối với các trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn nhà nước theo quy định của pháp luật cho phù hợp với quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 quy định một số trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn nhà nước.

Theo Minh Trí Thời báo ngân hàng

Tags:

Hội nghị Tài chính Xanh Việt Nam năm 2026: Nơi dòng vốn xanh kết nối cơ hội đầu tư

Ngày 6/8, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank -HOSE: NAB), FiinGroup, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Tài chính Xanh Việt Nam năm 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của Optima Wealth Partners.

Nóng: NHNN tiếp tục nới tỷ lệ cho vay/huy động từ ngày mai

NHNN vừa quyết định giảm tỷ lệ khấu trừ số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước khi tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi từ 80% xuống 50%, áp dụng trong giai đoạn từ ngày 1/8/2026 đến hết 31/7/2028.

Từ phát triển bền vững đến làn sóng công nghệ lượng tử tương lai

Trong chiến lược phát triển bền vững, Nam A Bank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong khi chủ động xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu và ứng dụng công nghệ lượng tử trong các hoạt động an ninh, bảo mật ngân hàng. Dấu ấn đồng hành cùng "Năm Lượng tử Gia Lai 2026" là minh chứng rõ nét cho tầm nhìn dài hạn của ngân hàng trong việc đón đầu các xu hướng công nghệ lõi của tương lai.

Video