Bỏ gần 5 tỷ USD mua Sabeco, vì sao ThaiBev vẫn chưa được điều hành?

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, ThaiBev tuy đã bỏ tiền sở hữu trên 50% cổ phần nhưng vẫn chưa thể nắm quyền điều hành Sabeco do chưa đủ thời gian.

Cuối năm 2017, Tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tổng số tiền mà ThaiBev bỏ ra để nắm quyền điều hành tại Sabeco là gần 5 tỷ USD. Tuy nhiên, sau gần 4 tháng mua thành công Sabeco, ThaiBev đã có văn bản gửi Chính phủ bày tỏ quan ngại khi tới nay vẫn chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và được nắm quyền điều hành Sabeco. Ngay sau đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu xét theo các quy định của pháp luật thì ThaiBev vẫn chưa thể nắm quyền điều hành Sabeco, ít nhất là 6 tháng kể từ ngày chi tiền mua doanh nghiệp này.
[caption id="attachment_89012" align="aligncenter" width="620"] ThaiBev đã bỏ gần 5 tỷ USD để mua Sabeco nhưng vẫn chưa được nắm quyền điều hành. Ảnh minh họa.[/caption]
Điều 114, Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định cụ thể về quyền của cổ đông phổ thông. Nội dung Khoản 2 trong Điều 114 là cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại điều lệ công ty có các quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Ngoài ra, cổ đông sẽ được yêu cầu triệu tập họp Đại hội cổ đông và yêu cầu Ban kiểm soát kiểm tra từng vấn đề cụ thể liên quan đến quản lý, điều hành hoạt động của công ty. Như vậy, theo Luật Doanh nghiệp, ThaiBev mua Sabeco nhưng thời gian sở hữu chưa đủ thời gian theo quy định là 6 tháng do đó chưa có quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Trao đổi với PV, một lãnh đạo giấu tên ở Bộ Công Thương cho biết việc chuyển giao điều hành tại Sabeco trước hết phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đang tích cực hỗ trợ để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Theo thông tin từ Sabeco, ngày 23/4 tới, doanh nghiệp này sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị. Không loại trừ khả năng ThaiBev phải chờ đến tháng 4 mới thực có thể nắm được quyền kiểm soát Sabeco.

Theo Hiếu Công Zing

Tags:

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video